Bánh flan cafe thơm ngon, mềm mịn, mát lạnh lạ miệng cực kỳ thích hợp vào những ngày hè có tiết trời khó chịu đã chinh phục được rất nhiều người đam mê ẩm thực. Qua bài viết, 90S Coffee sẽ bật mí đến bạn cách làm chi tiết món bánh hấp dẫn này.
Cách làm bánh flan cafe thơm ngon, đơn giản tại nhà.
Nguyên liệu để làm bánh flan cafe cực kỳ đơn giản và dễ kiếm. Cụ thể chúng ta sẽ cần có:
Nguyên liệu làm bánh flan cafe.
- Sữa tươi: 200ml.
- Sữa đặc: 400ml.
- Bột cà phê đen hòa tan: 35g.
- Đường: 150g.
- Kem tươi: 200ml.
- Trứng gà: 5 quả.
- Vani: 1 ống.
- Nước ấm.
- Khuôn để làm bánh flan.
Các bước thực hiện.
Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt tay vào thực hiện cách làm với các bước cụ thể sau:
Bước 1: Làm caramen.
Để làm caramel, đầu tiên chúng ta cho nồi lên bếp. Cho vào nồi 150ml nước cùng với 150g đường, sử dụng thìa khuấy đều cho đường tan ra. Tiến hành đun cho đến khi đường bắt đầu sánh lại và dần chuyển sang màu nâu cánh gián thì có thể tắt bếp.
Sau đó, hãy rót nhanh tay một lớp caramen mỏng vào từng khuôn bánh làm flan, nhớ tráng đều cho lớp caramen này dàn đều khuôn.
Bước 2: Tiến hành công đoạn chính làm bánh flan.
Đầu tiên chúng ta cần hòa tan 35g bột cà phê hòa tan vào với 20ml nước ấm. Tiếp đến sử dụng một chiếc nồi nhỏ, cho vào nồi 200ml sữa tươi và hâm cho đến khi nóng thì cho thêm 200ml kem tươi, 400ml sữa đặc, 1 ống vani cùng với phần nước cà phê vừa mới pha xong vào. Sử dụng thìa lớn khuấy đều hỗn hợp này cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau.
Công đoạn tiếp theo, chúng ta sẽ đập 5 quả trứng gà vào một cái bát, thêm vào bát một ít hộp hợp cà phê trên rồi sử dụng máy đánh trứng tiến hành đánh bông lên. Sau khi đánh bông thì cho nốt hỗn hợp cà phê còn lại vào và trộn đều lên.
Lưu ý:
Để bánh bông lan đạt được độ mềm mịn và thơm ngon như mong muốn, sau công đoạn đánh trứng, chúng ta nên sử dụng rây để lọc hỗn hợp qua rây cho mịn.
Bước 3: Hoàn thiện thành phẩm
Cho hỗn hợp ở bước 2 vào từng khuôn làm bánh flan đã được tráng sẵn caramel.
Cho vào khay nướng một ít nước, rồi sau đó đặt lần lượt các khuôn bánh flan vào khuôn rồi cho vào lò vi sóng.
Lưu ý: Hãy bật lò vi sóng ở mức nhiệt 160 độ C trước khi nướng bánh khoảng 10 phút.
Thời gian nướng bánh sẽ mất khoảng 40 phút là đã hoàn thành.
Nếu không có lò vi sóng, bạn cũng có thể sử dụng nồi hấp với thời gian tương tự.
Bước 4: Yêu cầu thành phẩm
Bánh có hương thoang thoảng của cà phê rất lạ miệng và kích thích vị giác. Khi ăn, ta sẽ không chỉ cảm nhận được độ béo ngậy, độ mềm mịn của bánh mà sẽ còn cảm nhận được một chút vị đắng từ cà phê. Kết hợp ăn kèm với đá bào sẽ khiến cho món ăn thêm hấp dẫn hơn nhiều lần, cực kỳ thích hợp vào những ngày hè có tiết trời khó chịu.
Video hướng dẫn làm bánh flan cafe thơm ngon
Một số lưu ý khi làm bánh flan cà phê.
Để có thể làm bánh flan cafe ngon, mềm mịn, không bị rỗ, dưới đây sẽ là một vài lưu ý mà bạn cần bỏ túi khi làm món bánh này.
Lưu ý về chọn lựa nguyên liệu.
- Nên sử dụng trứng gà ta để làm bánh sẽ giúp cho bánh ngon hơn, không bị tanh so với trứng gà công nghiệp.
- Sử dụng sữa tươi sẽ giúp bánh có hương vị thơm ngon hơn.
- Để bánh không bị lỏng và khó đông sau khi hấp, chúng ta cần quan tâm đến tỉ lệ lòng trắng và lòng đỏ khi làm. Cụ thể, lượng lòng trắng chỉ nên bằng một nửa so với lượng lòng đỏ.
- Để làm bánh flan cafe không bị tanh, tốt nhất bạn nên để bánh nguội và ăn lạnh.
Thời gian hấp bánh flan cafe bao lâu để bánh không bị rỗ?
- Thời gian hấp bánh flan bao lâu là một trong những yếu tố rất cần được lưu ý trong quá trình làm bánh. Bởi nếu bánh hấp chưa đủ thời gian sẽ dẫn đến bánh chưa chín, còn nếu hấp quá lâu sẽ khiến bánh dễ bị cháy, bị khô, rỗng bên trong không còn ngon nữa.
- Kinh nghiệm thực tế, thời gian hấp bánh lâu hay nhanh sẽ còn phụ thuộc vào kết cấu của bánh cũng như kích thước khuôn làm bánh mà bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, nhìn chung, thời gian trung bình để hấp bánh đạt đến độ chín tới sẽ rơi vào khoảng trung bình từ 30 phút cho 5 – 6 khuôn bánh có kích thước chuẩn. Nếu số lượng khuôn làm bánh nhiều hơn, bạn sẽ cần mất khoảng 40 phút đến 60 phút là bánh sẽ đạt đến độ chín hoàn hảo.
- Để kiểm tra bánh đã chín hay chưa, hãy sử dụng một que tăm để chọc vào bánh. Nếu như bánh vẫn đang còn lỏng thì vẫn tiếp tục hấp thêm.
Bánh flan cafe có thể ăn kèm với các món nào sẽ ngon?
- Hương vị của bánh flan cafe vốn đã rất thơm béo và lạ miệng, nhưng để tăng thêm độ hấp dẫn và đa dạng món ăn thì chúng ta có thể ăn kèm với một số loại thạch, ăn với rau câu, nước cốt dừa, thêm đá bào, siro,… sẽ rất ngon đấy.
- Nếu ăn kèm bánh flan cafe với thạch hoặc rau câu thì có thể thêm vào trái cây tươi như mít hoặc dâu tây,… sẽ rất hợp.
- Còn nếu ăn bánh flan với nước cốt dừa, sữa tươi hay siro thì có thể thêm đá bào. Và 2 thìa sữa đặc sẽ kích thích hương vị hơn rất nhiều. Còn về siro thì chỉ cần cho 1 thìa là đủ.
- Nếu ăn bánh flan kèm với sốt cream hoặc cùng với socola. Thì đây cũng là một sự kết hợp cực kỳ độc đáo. Hương vị của món bánh sẽ béo ngậy hơn, đặc biệt hơn nhiều lần.
Với tất cả những chia sẻ trên, 90S Coffee tin chắc bạn có thể áp dụng thành công để làm nên món bánh flan cafe tuyệt ngon để thưởng thức rồi. Vào những ngày rảnh rỗi, hãy vận dụng ngay công thức làm món bánh thơm ngon này để cùng thưởng thức với bạn bè, gia đình nhé!
Bạn có thể tham khảo: