Nếu bạn thành thạo về các loại cà phê kỳ lạ và chuyên biệt nhất thế giới, có lẽ bạn đã nghe nói về cà phê chồn sạch, đôi khi được gọi ngắn gọn là cà phê chồn. Một số người tin rằng loại cà phê đặc sản này là ngon nhất trên thế giới, nhưng có một lý do lớn khiến bạn có thể muốn bỏ qua – đó không phải là mức giá quá ấn tượng. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cà phê chồn sạch là gì và tại sao nó lại có mức giá đắt đỏ như vậy.

Cà phê chồn là gì.

Cà phê chồn hay Kopi Luwak là một loại cà phê nổi tiếng của Indonesia đã được tiêu hóa bởi một loài động vật có tên là cầy hương. Tuy chúng ta biết đến cái tên chồn hương nhưng loài động vật có liên quan trực tiếp là con cầy chứ không phải là con chồn. Cầy hương người dân địa phương thường gọi là Luwak là một loài động vật giống mèo thường thấy ở các khu vực Đông Nam Á, nhút nhát, sống về đêm, chúng đi lang thang, ăn những quả cà phê chín và thải ra những hạt cà phê.

Hạt cà phê trải qua một quá trình không khác gì quá trình lên men trong ruột của cầy hương. Các enzym tiêu hóa phá vỡ các protein, rút ​​ngắn các peptit và giải phóng một số axit amin của cà phê. Sau đó, cà phê được thu gom, làm sạch và rang, xay kết quả là được cà phê chồn sạch mềm hơn, mịn hơn. Cà phê chồn sạch sau đó được bán như một trong những hạt cà phê đắt nhất thế giới.

Cà phê chồn sạch.
Cà phê chồn sạch.

Nguồn gốc ra đời của cà phê chồn.

Lịch sử của cà phê chồn bắt đầu từ những năm của thế kỷ XVIII khi Sumatra và Java là một phần thuộc địa của đế chế thực dân Hà Lan ở Đông Ấn. Cà phê Arabica đã được giới thiệu như một loại cây trồng kiếm tiền, tuy nhiên người dân địa phương bị cấm thu hoạch cà phê cho riêng mình. Người dân địa phương nhận thấy rằng một loài động vật hoang dã đã ăn những quả cà phê chín và bỏ lại hạt cà phê. Vì vậy, người dân bắt đầu thu thập loại cà phê đặc biệt này và xử lý nó để được cà phê cho riêng mình.  Họ làm sạch và rang hạt cà phê, và bắt đầu pha cà phê của riêng họ từ chúng. Cuối cùng, những người chủ đồn điền đã bắt gặp loại cà phê hảo hạng của địa phương, uống thử, và bị ấn tượng rằng đó thực sự là loại cà phê hảo hạng.

Cà phê chồn có vị gì.

Cà phê chồn không phải là một loại cà phê, mà là một phương pháp sản xuất. Điều này có nghĩa là hương vị khác nhau tùy thuộc vào nơi tiêu thụ hạt cà phê, hạt cà phê đến từ đâu, và cách hạt cà phê được chế biến và rang.

Cà phê chồn được sử dụng vì nhiều người tin rằng nó mang hương vị đậm đà hơn cà phê từ những hạt cà phê thông thường.

Axit trong dạ dày của cầy hương và các enzym sẽ tiêu hóa lớp vỏ quả cà phê bên ngoài và lên men hạt cà phê trước khi bài tiết. Quá trình lên men này là thứ mang lại cho cà phê chồn hương vị độc đáo của nó. Dịch vị và các enzym của cầy hương làm tăng hàm lượng axit citric trong cà phê, tạo cho cà phê có vị chanh và hương thơm tinh tế. Hương vị đậm đà được cho là sự kết hợp giữa một chút caramel và socola.

Những người uống cà phê chồn sạch được khuyến cáo không sử dụng đường, sữa hoặc kem trong cà phê, vì những thành phần này làm giảm hương vị sang trọng của nó.

Hương vị cà phê chồn.
Hương vị cà phê chồn.

Tại sao cà phê chồn có giá đắt đỏ nhất thế giới.

Cà phê chồn nổi tiếng là một trong những loại cà phê đắt nhất thế giới, nếu không muốn nói là đắt nhất. Có rất nhiều tranh cãi về việc liệu nó có đắt nhất hay không hay là do những người bán cố tình đẩy giá lên cao. Với giá bán lẻ lên tới 100 USD / kg đối với những loại cà phê trong trang trại và 1300 USD / kg đối với cà phê thu hái tự nhiên. Giá của một tách cà phê cà phê chồn thấp nhất là 4 USD đối với giống được trồng trong nông trại và lên đến 100 USD đối với giống tự nhiên. Vậy đâu là lý do cho những điều này?

4.1. Sản lượng cực kỳ ít.

Khi nói đến sản lượng hàng năm, bạn sẽ tìm thấy các số liệu khác nhau về cà phê chồn trên Internet. Một số nguồn tin tuyên bố rằng có khoảng 500kg cà phê chồn hoang dã được sản xuất hàng năm và ước tính khoảng 50 tấn cà phê chồn được sản xuất lại các trang trại. Vẫn có một nguồn tin khác cho rằng dưới 227kg cà phê chồn chính hãng được sản xuất mỗi năm.

Vấn đề là có quá nhiều cà phê chồn sạch giả trên thị trường đến mức rất khó để biết chắc sản phẩm được sản xuất bao nhiêu. Nhưng dù con số chính xác là bao nhiêu, thì thực tế là cung không thể theo kịp cầu, dẫn đến giá cao hoàn toàn.

Và nhờ những bộ phim như The Bucket List, có sự tham gia của Jack Nicholson và tình yêu của anh ấy dành cho cà phê chồn, làm cho sự cường điệu đằng sau loại cà phê quý hiếm này ngày càng tăng lên.

Cà phê chồn là loại cà phê đắt đỏ.
Cà phê chồn là loại cà phê đắt đỏ.

4.2. Chồn chỉ ăn những hạt cà phê ngon nhất.

Không giống như những hạt cà phê thông thường, giá cao xuất phát trực tiếp từ quá trình canh tác lâu dài, tẻ nhạt và câu chuyện độc đáo đi kèm với chúng. Cà phê chồn tự nhiên đắc một phần là do sự khan hiếm nguồn cung. Chồn hương có khứu giác đáng kinh ngạc. Nhờ chiếc mũi của mình, cầy hương trong tự nhiên, sẽ chỉ ăn những hạt cà phê chín mọng, ngon nhất nhất và vì thế, những sản phẩm cà phê được chế biến cũng từ những hạt cà phê ngon nhất. Nó có thể ăn hạt từ cây cà phê arabica, robusta hoặc bất kỳ cây cà phê nào khác có sẵn cho nó.\

Xem Thêm: Top 10+ Công Dụng Của Cà Phê Sạch Cho Sức Khỏe Bạn Đã Biết Chưa?

Lựa Chọn Cà Phê Xay Sẵn Hay Nguyên Hạt Cho Ly Cà Phê Thơm Ngon?

4.3. Hương vị thơm ngon không loại cà phê nào sánh được.

Cà phê chồn sạch được bán với lý do rằng nó có một hương vị độc đáo do quá trình enzyme mà hạt cà phê trải qua khi ở bên trong đường tiêu hóa của cầy hương. Cà phê được cho là có một ít vị đắng và độ chua, góp phần tạo nên hương vị mượt mà và hương thơm phức hợp.

Cách chế biến cà phê chồn.

Cùng khám phá các bước chế biến cà phê chồn để hiểu tại sao loại cà phê này lại đặc biệt như vậy.

5.1. Tẩy rửa sạch sẽ.

Cầy hương tiêu hóa cà phê, nhưng để lại hạt cà phê trong phân của chúng. Những người nông dân bắt đầu thu gom phân của chồn hương sau đó tẩy rửa sạch sẽ để loại bỏ vết bẩn và những mùi từ phân chồn để được cà phê chồn sạch nhất.

Tẩy rửa sạch sẽ hạt cà phê.
Tẩy rửa sạch sẽ hạt cà phê.

5.2. Phơi nắng.

Sau khi được làm sạch, những hạt cà phê sẽ được đem phơi nắng để giảm độ ẩm trong hạt phê xuống khoảng từ 10% đến 12%. Quá trình này đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm của người chế biến.

5.3. Tách vỏ trấu.

Các axit trong dạ dày chồn chỉ tiêu hóa phần vỏ bên ngoài và để lại phần lớp vỏ trấu. Lớp vỏ này đã bảo vệ hạt cà phê bên trong. Hạt cà phê sau khi được phơi đến độ ẩm đạt yêu cầu sẽ cho vào máy tách vỏ để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó, những người chế biến sẽ sàng lọc những hạt chưa tách sạch để ra được mẻ hạt cà phê đồng nhất. Những hạt cà phê này được phân loại để cho ra những tiêu chuẩn hạt tốt nhất.

5.4. Rang xay.

Tương tự như các hạt cà phê khác, cà phê chồn sau khi được xử lý xong sẽ tiến hành rang xay. Đây là công đoạn đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm của người rang. Hạt cà phê chồn đã qua quá trình biến đổi trong dạ dày chồn, nên quá trình rang phải thay đổi so với những loại cà phê khác. Cần đảm bảo quá trình rang không làm mất đi những hương vị đặc trưng của hạt cà phê. Sau đó cà phê sẽ được bảo quản kỹ để không bị mất hương vị. Tốt nhất nên xay cà phê khi nào uống để giữ được hương vị tốt nhất.

Rang hạt cà phê.
Rang hạt cà phê.

Cách pha cà phê chồn ngon.

Uống một cốc cà phê thì dễ nhưng pha một tách cà phê ngon có thể là một nghệ thuật. Cà phê chồn sạch rất đắt đỏ vì vậy chắc hẳn bạn sẽ muốn một tách cà phê hoàn hảo nhất. Để pha cà phê chồn ngon cần lưu ý những điểm sau.

Hạt cà phê:  Chất lượng hạt cà phê càng cao thì cà phê càng ngon. Nếu bạn mua hạt cà phê chồn sạch, hãy đảm bảo chỉ mua chúng từ những cửa hàng đã được chứng nhận. Hạt cà phê phải càng tươi càng tốt. Cà phê nguyên hạt tốt hơn cà phê đã xay vì chúng có nhiều hương vị hơn và sẽ tạo thêm hương vị tươi mới cho cà phê của bạn.

Nước sạch: Hãy đảm bảo rằng bạn chỉ sử dụng nước ngọt cho cà phê của mình. Nếu nước máy của bạn có mùi hoặc vị khó chịu, hãy sử dụng nước đóng chai để chuẩn bị tách cà phê của bạn.

Xay cà phê: Hãy chắc chắn rằng bạn có một máy xay cà phê tốt. Xay cà phê đúng cách là công đoạn cốt yếu để tạo ra một tách cà phê cà phê chồn hoàn hảo. Điều quan trọng là bạn phải xay cà phê cụ thể theo phương pháp pha cà phê yêu thích của bạn. Ví dụ như xay cực mịn với espresso, xay thô vừa với French press.

Nhiệt độ nước phù hợp: Điều quan trọng là phải sử dụng nhiệt độ nước phù hợp, đặc biệt khi sử dụng máy pha cà phê nhỏ giọt hoặc pha cà phê kiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Sử dụng nhiệt độ nước sai có thể phá hủy hương vị cà phê. Nhiệt độ nước lý tưởng cho cà phê là 95 – 98 độ C. Nhiệt độ cao hơn nhiệt độ này sẽ làm tăng độ axit của cà phê, và nước lạnh hơn sẽ không chiết xuất đủ caffeine và hương vị từ hạt cà phê.

Không hâm nóng lại cà phê: Không bao giờ hâm nóng lại cà phê vì nó sẽ mất hương vị. Tốt hơn nên đổ vào bình giữ nhiệt hoặc carafe để giữ nóng.

Không thêm đường, kem, sữa: Sữa, kem và đường sẽ làm hỏng hương vị của món cà phê chồn. Ngay cả khi bạn thích uống cà phê thông thường với những thành phần này, bạn nên thưởng thức hương vị cà phê chồn nguyên bản nhất. Nếu bạn thêm vào cà phê quá nhiều hương vị, nó sẽ có mùi vị giống như cà phê thông thường, và bạn sẽ không thể thưởng thức hương vị đặc biệt của cà phê chồn.

Dựa vào những lưu ý đó, hãy chọn cho mình phương pháp pha cà phê yêu thích và thực hiện pha như cà phê thông thông thường nhưng đừng thêm gì cả để thưởng thức được hương vị nguyên bản nhất.

Những tranh cãi xung quanh cà phê chồn.

Để tăng dây chuyền sản xuất, cầy hương thường bị nhốt trong những chiếc lồng, chật chội. Ở đó, chúng được cho ăn hạt cà phê không ngừng để liên lục tạo ra loại hạt cà phê này. Tình hình dấy lên tranh cãi về ngược đãi động vật.

Đã có báo cáo về hành vi đối xử tàn ác với động vật liên quan đến việc người dân sử dụng lồng để chứa cầy hương và cho chúng ăn hạt cà phê vào năm 2012 và 2013. Những hành vi này đã được chính phủ chú ý nhằm trấn áp những người sử dụng các biện pháp tàn bạo để sản xuất cà phê. Cuối cùng, sự chú ý tiêu cực đã thu hút nhiều người ủng hộ lệnh cấm sản xuất cà phê chồn theo một cách thương mại hóa.

Những tranh cãi xung quanh cà phê chồn.
Những tranh cãi xung quanh cà phê chồn.

Cà phê chồn sạch có thể được tìm mua trên nhiều khu vực tại Đông Nam Á. Với nhu cầu ngày càng tăng, nó có thể được tìm thấy trực tuyến hoặc trong tất cả các cửa hàng thương mại. Tuy nhiên, nổi tiếng với cách chế biến khác biệt và giá thành đắt đỏ, cà phê chồn đã làm tăng lên tranh cãi liệu nó có thực sự là một cách thưởng thức cà phê phải thử. Bài chia sẻ đến đây là kết thúc, cám ơn bạn đọc đã theo dõi.

Đánh giá của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *