Cà phê hạt Arabica Cầu Đất – một loại cà phê nổi tiếng trứ danh khắp thế giới, vùng đất Cầu Đất được mẹ thiên nhiên ưu ái, với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi nó trở thành vùng trồng hạt cà phê Arabica nổi tiếng khắp thế giới. Thế nên bạn không thể bỏ lỡ qua hương vị cà phê này được, hãy một lần nếm thử hương vị thơm ngon tuyệt vời này.

Cà phê Arabica Cầu Đất có nguồn gốc từ đâu?

Cà phê hạt Arabica thực chất có nguồn gốc từ vùng cao nguyên Ethiopia. Và nó được du nhập vào Việt Nam trong những năm 30 ở thế kỷ do thực dân pháp đã đem vào.

Các vùng có khí hậu ôn đới như Lâm Đồng, Bảo Lộc, Di Linh,…rất thích hợp để trồng giống cà phê này. Đặc biệt là Cầu Đất, vùng ngoại ô của Đà Lạt là nơi được mẹ thiên nhiên ưu ái là vùng đất trồng hạt cà phê Arabica ngon nhất.

Với điều kiện độ cao, thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi, vùng Cầu Đất nằm ở độ cao 1500m so với mặt nước biển, với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ôn đới mát mẻ, tạo ra được những hạt cà phê Arabica thơm ngon và chất lượng nhất cả nước.

Arabica hiện nay đang được đánh giá cao về hương vị, với hương vị thơm ngon và hương vị độc đáo và sẽ tạo cho bạn ấn tượng mạnh khi một lần chạm môi vào nó.

Cà phê hạt Arabica Cầu Đất.
Cà phê hạt Arabica Cầu Đất.

Cà phê Arabica Cầu Đất có mấy loại?

Cà phê Arabica là loại cà phê được đánh giá cao cả về hương vị và có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên loại cà phê này rất khó canh tác, khả năng chống chọi kém và đòi hỏi phải có kỹ thuật canh tác cao. Đây là loại cà phê ưa khí hậu lạnh vào thích hợp trồng ở độ cao khoảng 1500m. Tuy nhiên ở Việt nam chỉ có thể trồng được 4 loại cà phê Arabica sau: Bourbon, Typica, Moka và Catimor. Hãy điểm sơ qua một vài đặc điểm của những giống cà phê sau:

2.1. Giống cà phê Bourbon.

Giống cà phê Bourbon có thể coi là giống cà phê dẫn đầu trong thế với cà phê, bởi sự tinh tế và thanh cao hoà quyện giữa vị ngọt ngào và chua thanh nhẹ với mùi hương đa dạng, nhiều tầng từ caramel, vanilla, táo, gỗ, lê,…

Cái tên Bourbon được bắt nguồn từ một hòn đảo của Pháp, nơi những hạt cà phê Yemen được các nhà truyền giáo mang về trồng. Và sau này được Pháp mang sang Việt Nam. Bourbon được coi là một biến thể của Typica có giá trị của về văn hoá và di truyền thế giới.

Giống cà phê Bourbon là loại cà phê có sức chống chịu kém và dễ bị sâu bệnh. Bourbon thường có màu vàng, đỏ, đôi khi sẽ có màu cam và có hình tròn. Giồng cà phê Bourbon thường phát triển tốt ở độ cao 1000-2000m.

Giống cà phê Bourbon. 
Cà phê hạt Arabica Cầu Đất – Giống cà phê Bourbon.

2.2. Giống cà phê Typica.

Hạt cà phê Typica được những tín đồ đam mê coi như là một thang đo về chất lượng, khi đánh giá sự tốt – xấu của một loại cà phê nào đấy người ta thường dựa trên hương vị của Typica.

Do trong hạt cà phê Typica có chứa nhiều acid malic tạo ra vị chua giống táo cùng với đó là vị ngọt và đắng dịu, tất cả hòa quyện lại với nhau, tạo nên hương vị thơm ngon và quyến rũ.

Typica thường có hạt dài và bắt mắt. Cũng như Bourbon, Typica rất khó chồng, bởi không có khả năng chống chọi lại với sâu bệnh và điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu để trồng loại cây này cũng rất khắt khe. Vì thế nên sản lượng Typica thường thấp và giá thành của loại cà phê này cũng khá cao.

Giống cà phê Typica.
Giống cà phê Typica.

2.3. Giống cà phê Moka.

Cà phê Moka được miêu tả với tất cả mỹ từ, bởi hương vị tuyệt vời của nó, sự chua nhẹ giống vị trái cây, vị đắng nhẹ xen lẫn giữa đó là vị béo vừa phải tất cả hoà lẫn với nhau tạo nên một tuyệt tác. Tại Việt Nam, Moka có sản lượng rất thấp, chỉ chủ yếu được trồng ở vùng Cấu Đất – vùng ngoại ô Đà Lạt, với điều kiện khí hậu và đất đỏ bazan là điều kiện thuận lợi để loại cà phê này phát triển.

Moka là giống cà phê đột biến lùn từ Bourbon. Cái tên Moka cũng được xuất phát từ Yemen, nơi được xem là cái nôi của hạt cà phê Arabica, Moka là tên của một cảng biển ở vùng Yemen. Cũng như Typica và Bourbon thì Moka cũng là loại cà phê có khả năng chống chọi thấp và điều kiện canh tác khó khăn để trồng được, chỉ có thể phát triển từ độ cao trên 1500m so với mực nước biển.

Cây cà phê Moka thường thấp hơn so với những giống khác, và phần thân có màu xám, có phần không chắc chắn vì đặc tính khó chăm sóc của nó. Quả cà phê Moka khi chín thường có màu đỏ cà chua hoặc màu đỏ sậm, và tròn, nhỏ, chứ không dài và dẹt như những loại khác.

Giống cà phê Moka.
Giống cà phê Moka.

2.4. Giống cà phê Catimor.

Cuối cùng “em út” trong họ nhà cà phê Arabica đó chính là Catimor. Vì sinh sau đẻ muộn, nên Catimor cũng có những đặc tính nổi bật hơn so với các anh chị đi trước. Là loại cà phê được lai giữa Timor và Caturra. Thế nên Catimor sở hữu đặc điểm sinh trưởng mạnh và có khả năng chống chọi với sâu bệnh.

Hương vị của Catimor là sự kết hợp giữa vị chua nhẹ của Timor. Vị ngọt ngào của Caturra và vị đắng nhẹ của Robusta thuần chủng. Tất cả hòa quyện lại với nhau tạo nên một hương vị không thể nào quên.

So với những loại cà phê trên thì Catimor có thể phát triển ở độ cao thấp hơn khoảng từ 700m đến 1000m. Với sự sinh trưởng mạnh nên Catimor thường có năng suất cao và chất lượng thơm ngon. Và giống cà phê Catimor được trồng phổ biến ở Việt Nam với nhiều giống loài như: Catimor T-8667, Catimor T-5269, Catimor T-5175,…

Giống cà phê Catimor.
Giống cà phê Catimor.

Xem Thêm: Khám Phá Những Dụng Cụ Pha Chế Cà Phê Thủ Công Trên Thế Giới

Top 10+ Công Dụng Của Cà Phê Sạch Cho Sức Khỏe Bạn Đã Biết Chưa?

Cà phê Arabica Cầu Đất có gì đặc biệt?

Cà phê hạt Arabica Cầu Đất là loại cà phê có vị chua nhẹ xen lẫn là vị đắng. Khi pha ra sẽ thường có màu nâu hổ phách. Hương vị của Arabica chắc chắn sẽ chinh phục được trái tim của những người đam mê cà phê. Bởi có hương vị trái cây nhè nhẹ. Hay mùi thơm hoa trái hoà quyện với mùi mật ong tự nhiên.

Cùng với đó cà phê Cầu Đất là loại cà phê được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt. Từ việc gieo trồng cho đến khi chế biến, những người nông dân phải tuân theo một quy trình nghiêm ngặt. Không khác gì so với những loại cà nổi tiếng khác nên thế giới. Vì thế chất lượng đạt được là cao nhất. Mang đến những sản phẩm chất lượng nhất đến với người tiêu dùng.

Cà phê Arabica phù hợp với mọi người. Bởi hàm lượng caffeine trong hạt thấp hơn so với Robusta nên vị đắng cũng sẽ nhẹ hơn. Để thưởng thực được trọn vẹn mùi hương của nó có. Nên thưởng thức nóng và không nên cho thêm đá hay đường để nếm được trọn hương vị của nó.

Điểm đặc biệt của cà phê hạt Arabica Cầu Đất.
Điểm đặc biệt của cà phê hạt Arabica Cầu Đất.

Làm sao chọn được cà phê Arabica Cầu Đất ngon?

Để chọn được loại cà phê Arabica Cầu Đất ngon thì có thể nhìn vào màu sắc. Vì màu cà phê thường sẽ có màu nâu đậm chứ không phải màu đen như mọi người thường thấy. Bột cà phê thường không được nhẵn và nhịn hoàn toàn. Còn bột cà phê thường sẽ có độ xốp nhất định, nhẹ và không bết dính. Khi cho bột cà phê vào nước lạnh thì nổi trên mặt nước. Còn những hạt rớt xuống thì sẽ thường là bị trộn các loại hạt và bột bắp hay ngũ cốc,…Còn mùi của bột cà phê thương rất nhẹ và tự nhiên. Không hề nồng nặc như một số loại cà phê khác trên thị trường.

Cà phê hạt Arabica Cầu Đất – như một niềm tự hào của thị trường cà phê Việt Nam. Bởi sự tuyệt vời trong hương vị của nó, đem lại cho người dùng một cảm giác khó phai. Luôn giữ vị thế cao trên bản đồ cà phê thế giới.

Đánh giá của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *