Thế giới của các dụng cụ pha chế cà phê thủ công rất đa dạng và dường như nó vẫn đang tiếp tục phát triển. Yếu tố làm nên sự khác biệt của cà phê thủ công là những gì diễn ra đằng sau hậu trường để sản xuất ra loại đồ uống đó. Sự quan tâm và chăm chút đặc biệt qua từng bước của quá trình sáng tạo, từ khâu chọn hạt đến pha cà phê thủ công. Mặc dù có nhiều khía cạnh đối với quy trình pha cà phê thủ công, nhưng đặc điểm nổi bật nhất của nó, cũng như biến số dễ kiểm soát nhất từ ​​nhà bạn là cách pha cà phê. Để làm được điều đó không thể thiếu sự góp mặt của những dụng cụ pha chế cà phê thủ công.

Phin pha cà phê.

Nhiều quốc gia có văn hóa cà phê tập trung vào espresso, nhưng Việt Nam thì không. Nếu bạn đã từng đến Việt Nam bạn sẽ thấy những phin pha cà phê nổi tiếng xuất hiện trong nhiều khung cảnh hàng ngày của người Việt. Phin pha cà phê là dụng cụ pha chế cà phê thủ công nổi tiếng của Việt Nam, là xương sống của văn hóa cà phê Việt Nam. Hàng triệu cốc mỗi ngày được phục vụ trên đường phố Việt Nam với phương pháp pha đơn giản nhưng hiệu quả này.

Vẻ đẹp của phương pháp pha chế cà phê truyền thống này nằm tại sự đơn giản của nó. Bạn cũng có thể dễ dàng pha một tách cà phê đen bằng phin cà phê tại nhà, chỉ cần biết qua một số kỹ thuật đơn giản. Phin pha cà phê là một bộ lọc cà phê nhỏ được làm bằng nhôm, inox, sứ, thông thường có 4 phần sau:

  • Cốc phin: Hình dáng giống như một chiếc cốc có nhiều lỗ nhỏ ở dưới đáy. Các lỗ nhỏ này không phải được gia công tùy tiện mà phải phù hợp để cà phê chỉ nhỏ phần nước mà không kéo theo bã.
  • Lược gài: Dụng cụ nén hình tròn đặt vừa vào cốc phin để nén.
  • Đĩa phin: Khay lọc để đặt lên thành ly và đặt dưới cốc phin, dùng để lọc cà phê.
  • Nắp phin: Nắp đậy để giữ nhiệt.
Phin pha cà phê.
Phin pha cà phê.

Moka pot – dụng cụ pha chế cà phê thủ công.

Bạn không có vài trăm đô la để mua một chiếc máy pha cà phê espresso, nhưng vẫn tìm kiếm một ly espresso chất lượng với phương pháp tiết kiệm? Lựa chọn bình Moka pot là một điều tuyệt vời dành cho bạn.

Được phát minh vào năm 1933 bởi kỹ sư người Ý Alfonso Bialetti, Moka pot có thể pha cà phê theo phong cách espresso mà không cần đến một chiếc máy lớn, đắt tiền và bảo trì cao. Điều kỳ diệu đằng sau Moka pot là ở phương pháp ủ của nó.  Nồi được chia thành ba ngăn: một ngăn đựng nước, một ngăn đựng bã cà phê· và một ngăn đựng thành phẩm.

Nồi được đặt trên bếp của bạn, và ngăn dưới cùng được đổ đầy nước nóng. Thông thường, bạn sẽ thấy chúng được làm thủ công từ nhôm hoặc thép không gỉ vì chúng phải được đặt trên bếp và tiếp xúc trực tiếp với nhiệt khi pha chế. Khi nước bắt đầu sôi, áp suất hơi nước đẩy nước lên qua bã cà phê. Cà phê chiết xuất sau đó được đưa lên qua vòi và phun vào miệng bình. Không khó để nhận thấy rằng phương pháp ủ Moka Pot dựa vào hơi nước tương tự như cơ chế trong nồi áp suất.

Dụng cụ pha chế cà phê thủ công Moka pot.
Dụng cụ pha chế cà phê thủ công Moka pot.

Aeropress.

AeroPress là gì?

AeroPress là máy pha cà phê thủ công sử dụng áp suất để pha cà phê. Bằng cách sử dụng hai xi lanh, nước được đẩy qua ống chứa đầy cà phê xay. Điều này sẽ cho ra một loại cà phê giống như espresso. Người pha cà phê sử dụng bộ lọc giấy được cắt theo số đo chính xác của nắp bộ lọc. Những bộ lọc giấy này đảm bảo bạn có được một ly cà phê sạch mà không có bất kỳ cặn nào trong tách cà phê của bạn.

Cách pha AeroPress?

Một AeroPress sử dụng áp suất để pha cà phê. Áp suất đó được tạo ra khi ép hai bình vào nhau. Chân không ở một đầu của xi lanh được sử dụng để có được áp suất cần thiết đó.

Bằng cách nhấn vào AeroPress, nước sẽ được đẩy qua lớp cà phê. Bằng cách sử dụng một lượng lớn áp suất, cà phê cho ra có ít tính axit hơn so với các máy pha cà phê khác.

Cà phê xay được sử dụng tương đối tốt so với các cỡ xay cà phê khác, điều này cũng giúp pha cà phê có hương vị tuyệt vời mà bạn không thể pha bằng các máy pha cà phê khác.

AeroPress tạo ra từ 1 đến 3 tách cà phê, tùy thuộc vào lượng nước được thêm vào trong vòng chưa đầy 30 giây. Nhiệt độ nước lý tưởng của AeroPress nằm trong khoảng 92°C đến khoảng 96°C. Điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào cấu hình hương vị bạn muốn tạo. Hãy để tôi cho bạn biết điều này khác nhau như thế nào  ở mỗi người.

Các phép đo lượng nước từ cà phê tốt nhất để pha cà phê AeroPress là từ 17 gam cà phê đến 50 ml nước. Lượng cà phê được thêm vào giống như một muỗng cà phê có trong gói AeroPress.

Dụng cụ pha chế cà phê thủ công AeroPress.
Dụng cụ pha chế cà phê thủ công AeroPress.

French press – dụng cụ pha chế cà phê thủ công.

French Press là gì?

French press là phương pháp pha chế cho ra những tách cà phê được mô tả là nguyên chất hoặc đậm hương do phương pháp pha của nó. French press thường thấy trong những quán cà phê thủ công bởi vì những người hâm mộ cà phê thích hương vị đậm đà của French press hơn là loại nhỏ giọt thông thường. French press thường có khung bằng kim loại, carafe bằng thủy tinh chịu nhiệt, nắp bằng nhựa hoặc kim loại, và một bộ lọc kim loại gắn ở đầu thanh. Bã cà phê được ngâm trong nước nóng trong vài phút và sau đó được ép xuống đáy carafe bằng bộ lọc lưới kim loại. Kết quả là một tách cà phê đậm đà với hương vị đậm đà và cảm giác ngon miệng.

Cách pha French Press.

Công thức thông thường của French Press yêu cầu cà phê xay thô để bã không lọt qua bộ lọc kim loại xốp vào cốc. Bởi vì cà phê xay thô có ít diện tích bề mặt tiếp xúc với nước nóng, French Press yêu cầu thời gian ủ lâu hơn để đạt được chiết suất mong muốn. Do bộ lọc bằng kim loại, nên cặn mịn và dầu đi qua để lại nhiều cặn trong cốc. Nhiều người uống cà phê thích hương vị độc đáo của cà phê French Press, nhưng những người khác lại thích những tách cà phê mịn hơn được tạo ra bằng cách sử dụng bộ lọc giấy.

Dụng cụ pha chế cà phê thủ công French press.
Dụng cụ pha chế cà phê thủ công French press.

Vacuum Pot.

Vacuum Pot là gì?

Được phát minh ở Đức vào đầu thế kỷ 19, đó là một máy pha cà phê sử dụng một bộ lọc bằng kim loại hoặc vải. Vì vậy bạn sẽ có một tách cà phê mịn. Phương pháp nấu bia này có thể khá phức tạp, nhưng rất đáng để thưởng thức.

Cách pha Vacuum Pot.

Mặc dù thiết kế có thể khác nhau nhưng nhìn chung tất cả các máy pha cà phê vacuum đều hoạt động theo cùng một cách. Trước hết, bạn có hai khoang: một khoang ở trên và một khoang khác ở dưới cùng. Ngăn dưới cùng là nơi chứa nước. Ngăn trên cùng là nơi chứa cà phê xay trên một cái rây lọc. Bạn làm nóng nước trong khoang dưới và khi nhiệt độ tăng lên, áp suất hơi cũng thay đổi theo nó. Buộc nước di chuyển lên trên qua ống siphon ở giữa. Khi nó đến khoang trên, đó là lúc quá trình chiết xuất bắt đầu. Chỉ để lại một lượng nhỏ nước ở khoang dưới. Có hai điều xảy ra trong quá trình này:

  • Ở khoang trên, bã cà phê của bạn dần dần được ngâm trong nước
  • Ở khoang dưới, mọi thứ vẫn nóng lên để duy trì áp suất giữ nước trong ống siphon từ đi xuống trong khi nó vẫn đang pha.

Sau một vài phút, khi ngâm xong trong khoang trên, nhiệt độ giảm xuống, nhưng không phải tất cả cùng một lúc. Từ từ, áp suất giảm dần và cho cà phê đã pha qua bộ lọc. Tách khỏi bã và xuống ống siphon. Quá trình gạn từ buồng trên xuống buồng dưới là bước cuối cùng của quá trình sản xuất bia. Đổ cà phê ra khỏi khoang dưới.

Vacuum pot.
Vacuum pot.

Bình Chemex.

Chemex là một dụng cụ pha chế cà phê thủ công cổ điển và trang nhã. Được thiết kế bởi nhà hóa học người Đức, Peter J. Schlumbohm và được sản xuất từ ​​năm 1941.

Chemex phục vụ cho phương pháp pha pour over. Có nghĩa là nước đi qua lớp cà phê và bộ lọc, thường được làm bằng giấy. Trái ngược French press, Chemex sẽ mang đến cho bạn một tách cà phê sạch tuyệt vời. Bộ lọc giấy Chemex nặng hơn 20-30% so với các bộ lọc khác. Nên chúng giữ lại nhiều dầu hơn trong quá trình chiết xuất cà phê. Chất rắn không thể đi qua bộ lọc.

Để tạo ra một tách cà phê chất lượng cao từ Chemex, kích thước hạt xay phải mịn hơn một chút so với phương pháp French press. Nhưng vẫn phải hơi thô chứ không mịn. Chiết xuất cà phê sẽ bị đình trệ hoàn toàn nếu hạt cà phê xay quá mịn. Và một phần xay quá thô sẽ không được chiết xuất và nước cà phê sẽ chảy qua quá nhanh.

Dụng cụ pha chế cà phê thủ công Chemex.
Dụng cụ pha chế cà phê thủ công Chemex.

Xem Thêm: Drip Coffee là gì? Sự khác biệt giữa Drip và Pour Over

Cách Uống Cà Phê Giảm Cân Giảm Cân Giảm Mỡ Bụng Tốt Cho Sức Khỏe

Bình Cezve (Ibrik) – Dụng cụ pha cà phê Thổ Nhĩ Kỳ.

Bình Cezve (Ibrik) là gì?

Thuật ngữ cà phê Thổ Nhĩ Kỳ dùng để chỉ phương pháp pha đặc biệt của nó. Và bản thân cà phê (trước khi pha) trông không giống như những hạt cà phê thông thường của bạn. Nó được nghiền mịn đến mức bạn có thể nghĩ rằng đó là bột cacao khi mới nhìn thấy.

Cà phê xay được kết hợp với nước và đường trong một bình cà phê đặc biệt gọi là cezve hoặc ibrik. Đây là những chiếc nồi đồng hoặc thép không gỉ, gốm sứ, hoặc thậm chí thủy tinh nhỏ với tay cầm dài. Chúng có kích thước khác nhau. Loại nhỏ nhất dành cho ra một tách cà phê và lớn nhất có thể cho 6 tách cà phê.

Những chiếc bình này có kích thước nhỏ và sâu với đáy rộng. Cổ hẹp giúp cà phê tạo ra lượng bọt tốt. Cà phê được đun với nước trong những chiếc bình này ở nhiệt độ thấp nhất. Trên bếp hoặc theo cách truyền thống là đặt bình trên cát nóng.

Hương vị cà phê Thổ Nhĩ Kỳ

Bạn sẽ có một ly cà phê đặc và sủi bọt có hương vị đậm đà. Nó được phục vụ trong những tách cà phê truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ. Có rất nhiều bọt ở phía trên. Điều quan trọng là có thể có đủ bọt. Điều này cho thấy bạn am hiểu nghệ thuật pha cà phê đến mức nào.

Dụng cụ pha chế cà phê thủ công bình Cezve.
Dụng cụ pha chế cà phê thủ công bình Cezve.

Ngày nay, khi làn sóng cà phê thứ 3 đang ngày một trở nên mạnh mẽ. Thưởng thức không chỉ đòi hỏi về hương vị cà phê mà còn là những trải nghiệm pha cà phê thuần túy. Có rất nhiều dụng cụ từ hiện đại đến thủ công để giúp bạn có ngay một tách cà phê từ chính căn bếp của mình. Và những dụng cụ pha chế cà phê thủ công luôn thu hút sự chú ý của mọi người. Mức độ bạn có thể pha cà phê của mình có thể phụ thuộc vào thiết bị bạn có. Nhưng những người không có các thiết bị cà phê mới nhất vẫn có thể tham gia vào văn hóa cà phê thủ công.

Đánh giá của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *