Cà phê Cold Brew được ví như một làn gió mới, thu hút sự chú ý của đông đảo tín đồ cà phê bởi cách pha chế vô cùng đơn giản, hương vị độc đáo và những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Không chỉ đơn thuần là một loại thức uống giải nhiệt, cung cấp năng lượng, Cold Brew còn là một loại xu hướng mới của giới trẻ, mang lại những trải nghiệm cà phê mới mẻ và đầy thú vị.
Sự phổ biến của Cold Brew là điều mà bất kì ai cũng không thể chối cãi, khẳng định vị thế của loại thức uống hiện đại phù hợp với nhịp sống năng động ngày nay. Hãy cùng 90S Coffee tìm hiểu nhiều hơn về phương thức pha chế cà phê mới – cà phê Cold Brew nhé!
1. Hành trình phát triển của cà phê Cold Brew.
1.1 Lịch sử hình thành cà phê Cold Brew.
Cà phê Cold Brew là một loại thức uống vô cùng phổ biến ở thời kỳ hiện đại, nhưng nó lại có nguồn gốc lịch sử vô cùng thú vị. Khác nhiều so với các loại cà phê truyền thống ủ nóng khác, Cold Brew là loại cà phê bắt nguồn từ Người Nhật. Họ học được cách chiết xuất cà phê bằng cách ngâm ủ lạnh trong nước từ các loại cà phê và trà từ các thương gia người Hà Lan.
Phương pháp chiết xuất bằng cách ngâm ủ lạnh đã được sử dụng và rất phổ biến từ nhiều thế kỉ trước, để tạo ra được loại thức uống có hương vị nhẹ nhàng và tinh tế. Sự ra đời và phát triển của cà phê Cold Brew đi liền với giai đoạn cà phê đang là hàng hóa và đắt đỏ bậc nhất.
Vào thế kỉ thứ 17, cà phê được ví như “liều thuốc kích thích” giúp những thủy thủ giữ được tập trung và tỉnh táo trong suốt những chuyến đi dài ngày. Do phải tiết kiệm nhiên liệu đốt nên cà phê không được chế biến theo cách thức thông thường, do chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Nên cà phê thường được các thủy thủ ngâm trong các bình chứa và cất giữ ở phía dưới khoang tàu.
Phương pháp pha chế này cho phép các thủy thủ bảo quản cà phê trong thời gian dài hơn, ít tốn diện tích và nhiên liệu, tuy nhiên hương vị lại khác biệt so với các loại cà phê nóng. Phương pháp này sau đó được các thương nhân Hà Lan mang đến xứ sở hoa anh đào, người Nhật lúc này cảm thấy rất đặc biệt và thích thú với cách pha chế và hương vị đặc sắc của món cà phê ngâm nước lạnh nên đã học hỏi và góp phần phổ biến nó rộng rãi hơn.
1.2 Hương vị đặc trưng của cà phê Cold Brew.
Không chỉ đặc biệt bởi phương pháp pha chế vô cùng đơn giản. Cold Brew còn ghi điểm bởi hương vị đặc trưng riêng biệt của loại thức uống chiết xuất từ việc ngâm ủ trong nước lạnh.
Vị đắng nhẹ: Khác hoàn toàn so với hương vị đắng đậm của cà phê chiết xuất theo phương pháp thông thường. Cold Brew có vị đắng nhẹ nhàng, tinh tế, thoang thoảng hương cacao đắng, xen lẫn một chút hậu ngọt thanh vô cùng dễ chịu.
Vị chua thanh: Nhờ ủ lạnh, thành phần axit có trong cà phê được giải phóng chậm rãi. Tạo nên vị cà phê chua thanh dịu nhẹ, phối hợp hoàn hảo với vị đậm đắng mang lại cho người thưởng thức những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Cold Brew mang đến sự tươi mát và sảng khoái độc đáo cho những tín đồ cà phê.
Hương vị phong phú: Tùy thuộc vào đặc tính và hương vị của từng loại cà phê, phương pháp ủ và thời gian ủ. Cold Brew sẽ mang đến cho bạn những tầng hương vị đa dạng, từ hương thơm thoang thoảng vị trái cây, hoa cỏ đến hương vị đậm đà của socola, hạt dẻ. Trong bài viết này, 90S Coffee cũng sẽ gợi ý cho bạn, loại cà phê hạt nào sẽ phù hợp để pha Cold Brew nhất nhé!
Hậu vị ngọt ngào: Về hậu vị, Cold Brew để lại dư vị ngọt ngào, tinh tế, quyến rũ nơi đầu lưỡi, khiến bạn bị thu hút ngay từ cái nhấp môi đầu tiên.
Bên cạnh đó, Cold Brew cũng sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội như:
Dễ dàng pha chế: Thao tác pha chế Cold Brew vô cùng đơn giản mà bất kì ai cũng có thể làm được. Bạn chỉ cần nắm được công thức và nguyên lí thực hiện, bạn có thể tự tay làm được ngay tại nhà mà không cần thêm bất cứ dụng cụ nào.
Thời gian bảo quản lâu: Do Cold Brew được ủ trong môi trường nước lạnh, nên bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng lên đến 2 – 3 ngày.
1.3 Nguyên lý pha chế cà phê Cold Brew.
Điểm đặc biệt của cà phê Cold Brew là dùng nước lạnh để ngâm ủ và chiết xuất cà phê trong thời gian dài, thay vì sử dụng nước nóng và chiết xuất nhanh như phương pháp pha chế truyền thống. Nhờ đó mà Cold Brew ít có tính axit, vị đắng nhẹ nhàng và giữ được trọn vẹn hương vị cà phê nguyên bản.
Công thức pha Cold Brew chuẩn theo tỉ lệ 1:7 – 1:13, và thời gian ủ trong tủ lạnh từ 12 – 24 tiếng.
2. Lợi ích của cà phê Cold Brew ít người biết.
Không giống với các loại cà phê truyền thống. Cold Brew có nhiều đặc điểm nổi bật và lợi ích đối với sức khỏe như sau:
- Phù hợp với những ai có dạ dày nhạy cảm những vẫn thích sử dụng cà phê. Do quá trình ủ lạnh đã giúp giảm thiểu lượng axit có trong cà phê đi rất nhiều.
- Giảm được vị đắng chát, mang lại hương vị nhẹ nhàng và thanh tao hơn rất nhiều do sử dụng nước lạnh và ngâm ủ trong thời gian dài.
- Chứa hàm lượng lớn polyphenol, giúp chống lại các gốc tự do, hỗ trợ bảo vệ cơ thể khỏi các loại bệnh tật và tăng cường sức đề kháng.
- Hàm lượng cafein có trong Cold Brew giúp kích thích và trao đổi chất, đốt cháy calo và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Duy trì vóc dáng đẹp, cân đối.
- Giúp tăng cường sản xuất Serotonin – Hormone tạo cảm giác thoải mái, tinh thần vui vẻ, hạnh phúc. Giảm căng thẳng và tiếp năng lượng giúp bạn tỉnh táo, tập trung hơn.
- Các chất chống oxy hóa có trong Cold Brew giúp giảm lượng cholesterol xấu, tăng hàm lượng cholesterol tốt. Đồng thời bảo vệ tim mạch và giảm nguy cơ mắc các loại bệnh tim.
Và còn rất nhiều những lợi ích khác của Cold Brew đã được kiểm định và khoa học chứng minh bạn nhé! Nhưng những lợi ích mà Cold Brew mang lại sẽ có tác dụng nếu bạn sử dụng nguồn cà phê sạch, rang mộc nguyên chất. Không sử dụng các loại cà phê bẩn, kém chất lượng, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm và sức khỏe bản thân. 90S Coffee – Chuyên sản xuất và cung cấp sản phẩm cà phê sạch rang xay cao cấp.
Với hơn 20 dòng sản phẩm mang những nét đặc trưng riêng, chúng tôi tự tin chinh phục khẩu vị của tất cả khách hàng khó tính nhất, phù hợp với nhiều phong cách thưởng thức cà phê. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một vài dòng cà phê phù hợp để thưởng thức phong cách pha chế Cold Brew nhé!
3. Nên chọn cà phê nào để pha Cold Brew phù hợp nhất?
Hai loại cà phê phổ biến nhất tại Việt Nam là Arabica và Robusta, chúng đều có thể sử dụng được để pha Cold Brew. Tuy nhiên, mỗi loại cà phê đều có những hương vị đặc trưng riêng.
- Arabica: Được biết đến là hạt cà phê có hương vị thơm ngon, thanh tao, đa dạng từ hương thơm trái cây chín dịu nhẹ, cho đến vị hoa cỏ, socola và cả mật ong. Trong thành phần của Arabica chứa rất ít hàm lượng axit, hàm lượng cafein cũng thấp hơn rất nhiều so với hạt cà phê Robusta. Nên Arabica rất thích hợp để pha chế Cold Brew hay kể cả Espresso. Arabica cũng có giá thành cao hơn so với Robusta do quy trình trồng trọt và thu hoạch phức tạp hơn.
- Robusta: Với vị đắng đậm mạnh mẽ, Robusta phù hợp với những ai yêu thích hương vị cà phê đậm mạnh truyền thống. Do có chứa hàm lượng cao, nên sẽ giúp bạn tỉnh táo và tập trung hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu dùng để pha chế Cold Brew thì Robusta bị đánh giá kém hơn do có hương vị khá đơn điệu, chỉ chủ yếu là vị đắng và chát.
Nên nếu bạn yêu thích hương vị cà phê Cold Brew, thích vị đậm đắng nhưng không quá đơn điệu thì có thể phối Robusta và Arabica, để có được hương vị cà phê mình yêu thích. Bạn có thể tham khảo dòng cà phê CHO TẤT CẢ 01 của 90S Coffee. Với công thức phối độc quyền, 100% hạt cà phê Robusta và Arabica rang mộc nguyên chất, đảm bảo bạn sẽ thưởng thức cà phê Cold Brew theo đúng “gu” mà bạn mong muốn.
Ngoài ra, 90S COFFEE CÒN NHẬN PHỐI CÔNG THỨC THEO YÊU CẦU KHÁCH HÀNG.
Liên hệ ngay đến 90S Coffee để biết thêm nhiều thông tin về sản phẩm.
90S COFFEE – NHÀ SẢN XUẤT VÀ CUNG CẤP CÀ PHÊ RANG XAY NGUYÊN CHẤT.
Hotline tư vấn: 0929 899 998.
Địa chỉ VP: 20 Đường số 3, Trường Thọ, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.
Fanpage: https://www.facebook.com/90scoffee.capherangxay
Tiktok: tiktok.com/@90scoffee.vn
Shopee: shopee.vn/90scoffee
Youtube: https://www.youtube.com/@90scoffee29