Tại sao bạn cần thường xuyên vệ sinh máy pha cà phê Espresso?
Khi nào thì cần vệ sinh máy pha cà phê Espresso?
Khi chiếc máy pha cà phê của bạn xuất hiện những dấu hiệu sau đây thì đó cũng là lúc bạn cần vệ sinh sạch sẽ cho thiết bị:
- Máy pha cà phê có thời gian chiết xuất lâu hơn bình thường.
- Hương vị cà phê espresso chiết xuất khác lạ so với thông thường.
- Trong lúc vận hành thiết bị, máy phát ra những âm thanh lạ.
Nếu máy pha cà phê của bạn đang gặp phải những vấn đề trên thì nguyên nhân có thể là do thiết bị của bạn đang bị bẩn và cần được vệ sinh. Đối với máy pha cà phê, nếu không được vệ sinh thường xuyên, phần bã cà phê sót lại có thể tồn đọng, lâu ngày tích tụ nhiều trên đầu vòi dẫn tới tình trạng chiết xuất cà phê không đều, espresso chiết xuất bị lỏng kèm theo vị đắng chát khó chịu.
Cách vệ sinh máy pha cà phê Espresso chi tiết đơn giản.
Sau khi đã xác định được nguyên nhân cần vệ sinh cho thiết bị. Bạn có thể áp dụng cách vệ sinh máy pha cà phê đơn giản với các bước đơn giản sau từ 90S Coffee.
Các dụng cụ cần chuẩn bị.
- Dung dịch vệ sinh máy pha cà phê chuyên dụng (phổ biến là bột Cafiza của Unex).
- Phin lọc mù (Blind filter).
- Khăn lau mềm.
- Miếng chùi.
- Chậu nhựa để ngâm dung dịch tẩy rửa.
Cách vệ sinh tay cầm bộ lọc của máy pha cà phê.
- Bước 1: Gỡ tay cầm bộ lọc chứa bã cafe ra ngoài thùng rác (không bỏ ngay máy pha vì bã cafe sẽ làm nghẹt ống dẫn nước).
- Bước 2: Dùng nước đun sôi ở trong máy pha để rửa bộ lọc. Và dùng cọ chuyên dụng để quét sạch bã cafe (tránh tình trạng rửa bằng nước lạnh vì sẽ làm giảm nhiệt độ của bộ lọc và không đảm bảo được ly cafe kế tiếp).
- Bước 3: Để ráo nước sạch sẽ và dùng cho lần chiết xuất kế tiếp.
Tham Khảo: Máy Pha Cà Phê FAEMA E98 AUTO.
Cách vệ sinh khay chứa nước thải của máy pha cà phê.
Tham khảo: Máy pha cà phê chuyên nghiệp cho quán lớn
Cách vệ sinh vòi hơi của máy pha cà phê.
- Bước 1: Lấy cọ vệ sinh để chà màn lọc của máy cho sạch và các chỗ nhỏ trong khu họng chiết suất để loại bỏ các bã cafe bị dính ở đó.
- Bước 2: Tháo phin lọc ra và lắp phin mù vào. Chủ yếu là không được làm nước rớt ra ngoài khi đang vệ sinh máy.
- Bước 3: Bấm nút hoạt động để máy chiết suất nước ra nhằm rửa sạch các bột cafe dính lại ở xung quanh bên trong máy.
- Bước 4: Lấy khăn sạch khô lau phần họng chiết suất và tháo phin mù ra khỏi phần máy, đem ra vệ sinh lại bằng nước sạch.
- Bước 5: Lấy ít nước bỏ vào khăn mềm và lau sạch bụi toàn thân của máy để đem lại chiếc máy sạch sẽ, thoáng mát.
Vệ sinh máy pha cà phê cho quán theo định kỳ như thế nào?
Cho dù bạn đang sử dụng loại máy pha cà phê nào thì việc vệ sinh máy theo định kỳ rất quan trọng.
Cách vệ sinh máy pha cà phê sau mỗi lần sử dụng.
Sau mỗi lần sử dụng, bạn cần vệ sinh sạch sẽ cho thiết bị:
- Xả nước từ vòi group head để loại bỏ bã cà phê.
- Xả hơi từ vòi đánh sữa cho đến khi khô, tránh sữa tồn đọng.
- Lau sạch vệt sữa còn lại ở vòi hơi.
- Dùng khăn khô lau vệ sinh sạch tay cầm cafe.
Tham khảo: Máy pha cà phê cho quán nhỏ
Cách vệ sinh mỗi 45 phút 1 lần cho quán cà phê.
Đối với máy pha cà phê sử dụng cho quán, chúng ta cần vệ sinh thường xuyên mỗi 45 phút 1 lần bởi tinh dầu có trong cà phê rất dễ bị ôi thiu sau 45 phút. Với tần suất pha chế thường xuyên tại quán, bạn nên thực hiện vệ sinh đơn giản mỗi giờ 1 lần để hạn chế sự tích tụ của tinh dầu cà phê, gây ảnh hưởng đến chất lượng của thức uống.
- Dùng cọ chuyên dụng để vệ sinh đầu group head.
- Trong lúc cọ, kết hợp với việc xả nước để làm sạch.
Tham khảo: các loại máy pha cà phê cho nhà hàng
Cách vệ sinh máy pha cà phê cho quán vào cuối mỗi ngày.
Trải qua một ngày hoạt động hết công suất, vào cuối mỗi ngày, máy pha cà phê cần được vệ sinh sạch sẽ:
- Lau bên trong tay cầm.
- Cho khoảng 2-3gr bột tẩy rửa cà phê vào phin mù. Sau đó gắn phin mù vào tay cầm cafe.
- Gắn tay cầm cà phê vào group head.
- Tiến hành xả nước nóng trong khoảng thời gian 30 giây.
- Xả nước nóng, sử dụng cọ để vệ sinh group head khoảng 10 giây.
- Sử dụng khăn mềm lau sạch group head 3 đến 4 lần bằng phin mù (không cần sử dụng thuốc rửa).
- Hòa tan 1 đến 2g thuốc rửa vào cùng với 200ml nước nóng. Ngâm vòi đánh sữa để qua đêm.
- Lau máy pha cà phê sạch sẽ khô ráo.
Tham khảo: Máy Pha Cà Phê Ý
Cách vệ sinh máy pha cà phê Espresso cho quán mỗi tháng.
Do hoạt động với công suất lớn, bộ lọc nước sau một thời gian sử dụng sẽ cần được thay thế để đảm bảo cho hoạt động của máy ổn định. Do đó, mỗi tháng, bạn nên kiểm tra lại hệ thống lọc nước của máy, kiểm tra lõi lọc của thiết bị.
Bảo dưỡng 1 đến 2 lần mỗi năm.
Máy pha cà phê cần được kiểm tra, bảo dưỡng theo định kỳ mỗi năm từ 1 đến 2 lần theo chính sách bảo hành của hãng. Mặc dù có bộ lọc nước, nhưng sau khoảng 6 tháng sử dụng, lượng canxi có thể bị đóng lại ở nồi đun hơi gây ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hương vị của thức uống.
Luôn tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ cho máy theo chính sách bảo hành chính hãng.
Nếu bạn mua cà phê từ đơn vị phân phối chính hãng, hãy đưa ra yêu cầu cho nhà phân phối kiểm tra định kỳ máy pha cà phê cho quán theo mốc thời gian trên.
Video hướng dẫn cách vệ sinh máy pha cafe Espresso đơn giản
Lưu ý khi vệ sinh máy pha cafe Espresso cần biết.
- Việc vệ sinh máy pha hết sức quan trọng đối với những chủ quán hoặc các gia đình, văn phòng có máy pha cafe. Nên vì vậy việc vệ sinh máy pha cà phê phải tuyệt đối liên tục. Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.
- Vì máy pha mà không vệ sinh sạch sẽ trong 45 phút thì có thể bã cafe đã bị hôi thêu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hương vị của cafe nguyên chất. Vì vậy tốt nhất mỗi lần pha cafe xong chúng ta nên chịu khó bỏ ra vài phút để vệ sinh lại máy. Giúp máy hoạt động tốt hơn và không giảm bớt tuổi thọ cua máy xuống.
- Mỗi khi đánh sữa xong bạn nên xả một ít hơi ra ngoài. Để sữa không bị đông lại để vòi đánh sữa. Và dùng khăn khô mềm để lau lại cho vòi đánh trứng.
- Đối với đũa hơi để đánh sữa bạn nên hút hết sữa ra khi vô lại bình chứa và lau thật sạch ống dẫn sữa đó. Không được để sữa đóng cứng vào ống dẫn sẽ làm sữa nghẹt trong ống, sẽ dẫn tới rất khó để vệ sinh được.
- Sau mỗi ngày mà máy hoạt động, nên tháo phần bộ lọc ra bỏ bã cafe và vệ sinh sạch sẽ lại. Để ngày mai bắt đầu 1 ngày mới sẽ cho ra những ly cafe thơm ngon đúng hương vị của cafe nguyên chất và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Hằng tuần phải tháo phin ra để ngâm qua đêm với bộ vệ sinh chuyên dùng để rửa máy pha cafe, giúp loại bỏ hoàn toàn các khí hôi của cafe và bã cafe bị dính trong phin, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đem lại hương cafe đậm đà thơm ngon hơn nhiều so với máy ít vệ sinh.
Qua bài viết trên bạn đã biết cách vệ sinh máy pha cà phê cho phù hợp rồi đúng không nào? Tuy nhìn chung nó rất đơn giản nhưng lại hết sức quan trọng đối với việc rửa máy pha cafe cho đúng cách. Và 90S Coffee đã giải đáp những thắc mắc cho bạn về cách rửa máy pha cafe đúng cách rồi. Và bạn hãy vận hành nó vào thực tế đi nhé. Chúc bạn thực hành đúng cách để bảo quản máy pha cafe của mình lúc nào cũng sạch sẽ nhé.
Máy Xay Cà Phê Loại Nào Tốt? Các Loại Máy Xay Cà Phê Phổ Biến