Vietnamese Egg Coffee hay còn gọi là cà phê trứng là một biến tấu độc đáo của đồ uống từ cà phê. Hương vị của loại thức uống này rất thơm ngon, vị béo của trứng và vị đậm của cà phê tạo nên một thức uống ngon khó cưỡng. Làm sao để làm cà phê trứng không bị tanh, đọc ngay bài viết của 90S Coffee để biết thêm kinh nghiệm làm thức uống này nhé.
Vietnamese egg coffee (cà phê trứng) là gì?
Như tên gọi, loại thức uống này là sự kết hợp độc đáo giữa hai nguyên liệu chính là cà phê và trứng. Nghe có vẻ lạ nhưng sự kết hợp này tạo ra hương vị rất hấp dẫn. Món thức uống này có thể chinh phục dễ dàng mọi thực khách ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.
Vietnamese Egg Coffee (cà phê trứng) bắt nguồn từ một quán cà phê có tên “Giảng” tại Hà Nội. Người sáng tạo ra thức uống độc đáo này là cụ Nguyễn Văn Giảng. Biến tấu từ Cappuccino, phần lòng đỏ trứng được đánh bông lên thay cho lớp bọt sữa. Trứng được đánh bông nên không bị tanh tạo nên điểm đặc biệt cho loại đồ uống này. Nhiều du khách nước ngoài đã dùng thử loại cà phê này và đã bị thu hút ngay từ lần đầu.
Hương vị cà phê trứng như thế nào?
Trứng được sử dụng để thay thế cho sữa nên có hương vị khá nhẹ nhàng, trung hòa được vị đắng đặc trưng của cà phê. Do đó, thức uống này rất phù hợp với những ai không uống được cà phê quá đậm đắng của cà phê pha phin nhưng vẫn muốn thưởng thức một tách cà phê ngon giữ nguyên được bản vị.
Lớp kem trứng được đánh bông phủ lên bề mặt của tách cà phê, khi thưởng thức sẽ khá béo, thơm mà không hề bị tanh. Nếu có cơ hội được thưởng thức, chắc chắn sẽ khiến bạn phải bất ngờ.
Cách làm Vietnamese egg coffee (cà phê trứng) không bị tanh.
Nguyên liệu chuẩn bị và cách làm cà phê trứng rất đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên, để có thể làm nên thức uống thơm ngon, không bị tanh, bạn hãy tham khảo hướng dẫn cụ thể dưới đây.
Nguyên liệu để làm cà phê trứng.
Nguyên liệu để làm thức uống này khá đơn giản và rẻ tiền. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 25g bột cà phê rang xay.
- 2 lòng đỏ trứng lớn.
- 1/2 cốc sữa đặc có đường.
- 1 thìa cà phê chiết xuất vani.
- 1 lít nước nóng.
- Một ít bột cacao.
- Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm những dụng cụ gồm: phin pha cà phê, ly đong định lượng, phới lồng hoặc có thể sử dụng máy đánh trứng, ly, tách, thìa khuấy.
Lưu ý: Bạn nên sử dụng phin pha cà phê được làm từ chất liệu nhôm bởi sẽ có tính giữ nhiệt tốt. Nhờ đó mà trong quá trình chiết xuất sẽ giúp cà phê nở đều, cà phê chiết xuất cũng sẽ có hương vị ngon nhất.
Các bước làm Vietnamese egg coffee (cà phê trứng).
Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ những nguyên liệu cần có, 90S Coffee sẽ chỉ cho bạn cách làm món cà phê trứng qua 3 bước đơn giản sau.
Bước 1: Pha cà phê phin.
- Để có được ly cà phê phin có hương vị ngon và chất lượng, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cà phê rang xay nguyên chất của thương hiệu 90S Coffee.
- Tráng qua phin với nước sôi. Cho cà phê xay vào phin, lượng cà phê khoảng ⅓ phin cà phê, nén nhẹ để bề mặt được phẳng.
- Cho khoảng 30ml nước sôi vào. Đợi cho cà phê rút hết nước thì cho thêm nước sôi vào đầy phin. Đậy nắp lại và chờ đến khi nước cốt cà phê chảy xuống hết. Sau bước này bạn sẽ có được ly cà phê pha phin đậm vị.
Bước 2: Đánh bông lòng đỏ trứng.
Đập 2 quả trứng và tách lấy lòng đỏ. Cho lòng đỏ trứng vào tô rồi dùng máy đánh trứng đánh cho lòng đỏ bông lên. Sau đó, bạn cho vani và sữa đặc vào đánh thêm khoảng 20 giây để khử mùi tanh và kích vị béo cho trứng.
Lưu ý: Ở bước thực hiện này, để lớp kem trứng không bị tanh, bạn chỉ nên sử dụng lòng đỏ trứng gà có độ mới. Các dụng cụ để đánh trứng phải đảm bảo khô ráo hoàn toàn, không bị dính nước. Ngoài vani, bạn có thể cho thêm một ít rượu rum vào đánh cùng để giúp khử mùi tanh.
Bước 3: Pha cà phê trứng.
- Với ly cà phê được chiết xuất ở bước 1, bạn có thể thêm một chút đường hoặc sữa theo sở thích.
- Đổ từ từ phần kem trứng đã được đánh bông vào ly cà phê. Rắc một ít bột cacao lên trên phần trứng cho thêm đẹp mắt. Màu nâu của bột cacao, màu vàng nhạt của trứng làm cho ly cà phê trông càng hấp dẫn.
- Với loại thức uống này bạn nên uống nóng để cảm nhận được hết vị ngon bạn nhé. Khi uống nóng trứng sẽ không bị tanh làm mất vị ngon của thức uống.
Video hướng dẫn chi tiết cà phê trứng (Vietnamese egg coffee) ngon
Lưu ý khi làm Vietnamese egg coffee (cà phê trứng).
Với công thức mà 90S Coffee đã chia sẻ với bạn, những lưu ý sau sẽ giúp bạn thành công trong việc pha chế cà phê trứng thơm ngon:
- Nên sử dụng cà phê nguyên chất để đảm bảo chất lượng thức uống và an toàn cho sức khỏe. Bạn có thể liên hệ với 90S Coffee để được tư vấn lựa chọn những loại cà phê nguyên chất 100%. Đặc biệt hương vị thơm ngon và an toàn cho sức khỏe.
- Trứng gà là nguyên liệu tươi sống, ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của thức uống. Do đó, bạn cần lựa chọn những quả trứng gà tươi để thức uống không bị tanh. Tốt nhất nên lựa chọn trứng có nguồn gốc rõ ràng, có tem kiểm định chất lượng.
- Lưu ý về thời gian đánh trứng. Nếu đánh quá lâu thì lớp kem trứng sẽ quá dày, còn nếu đánh quá nhanh thì lớp kem trứng lại quá lỏng và rời rạc.
- Sau khi đã hoàn tất các công đoạn pha chế, có thể cho thêm một ít bột ca cao lên trên bề mặt, cách này vừa giúp ly cà phê ngon hơn vừa đẹp mắt hơn.
- Bạn cần chú ý đến việc vệ sinh các dụng cụ đánh trứng, ly để chất lượng bọt trứng không bị ảnh hưởng.
- Cà phê pha càng nóng thì cà phê trứng càng ngon. Bạn có thể giữ ấm cà phê bằng cách đặt ly cà phê vào ly nước nóng để ly cà phê luôn có độ ấm.
- Khi thưởng thức không được khuấy bởi sẽ làm cho lớp cà phê bên dưới nhanh nguội, trứng sẽ bị tanh và rất khó uống. Chỉ sau vài bước đơn giản bạn đã có thể tự tay pha chế cho mình ly cà phê trứng thơm ngon. Vị đắng của cà phê hòa quyện với vị béo ngậy của trứng sẽ rất hấp dẫn bạn đấy.
Cách làm quả thực không khó phải không nào? Vậy còn chần chờ gì nữa, áp dụng công thức của 90S Coffee chia sẻ và bắt tay vào làm ngay thôi nào.
Cách thưởng thức cà phê trứng.
- Để có thể cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của cà phê trứng, khi thưởng thức, bạn nên nghiêng cốc một chút để có thể vừa uống được phần kem trứng và phần cà phê cùng lúc.
- Chỉ nhâm nhi từng ngụm từ từ để cảm nhận hương vị, không nên khuấy quá nhiều bởi sẽ lam cho ly cafe của chúng ta nhanh nguội, dễ có mùi tanh.
- Hoặc, khi thưởng thức, bạn hãy uống phần kem trứng phía trên trước, sau đó hãy khuấy đều lên. Cách thưởng thức này sẽ giảm bớt đi vị đắng của cà phê, hương vị sẽ dễ uống và thơm ngon hơn.
Lưu ý: Dù là thưởng thức theo cách nào thì bạn cũng nên nhớ, cà phê trứng uống ngon nhất là khi còn nóng. Nếu để nguội thì thức uống rất dễ bị tanh
Địa chỉ quán cafe trứng ngon khắp cả nước.
Cà phê trứng có nguồn gốc ở Hà Nội, nhờ hương vị mới mẻ, đậm đà nên đã nhanh chóng trở nên phổ biến ở mọi miền trên đất nước Việt Nam. Dưới đây là danh sách những địa chỉ quán cafe trứng ngon nổi tiếng mà bạn nên ghé thử.
Những địa chỉ quán cafe trứng nổi tiếng ở Hà Nội.
- Giảng Cafe: Đây là quán cafe trứng nổi tiếng nhất và lâu đời nhất ở Hà thành. Địa chỉ quán tại số 39, Nguyễn Hữu Huân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Mở cửa từ 7h sáng đến 10h tối hàng ngày.
- Cafe Phố Cổ: Quán nép mình trong một góc nhỏ yên tĩnh cách biệt với sự nhộn nhịp bên ngoài. Địa chỉ quán tại số số 11, Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, mở cửa từ 6h sáng đến 22h hàng ngày.
- The Note Coffee: Quán cafe mang đậm nét cổ kính nằm ở số 64, Lương Văn Can, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội với giờ mở cửa từ 6h30 đến 23h hằng ngày.
Những địa chỉ quán cafe trứng nổi tiếng ở Sài Gòn.
- Góc Hà Nội: Quán nằm trong một con hẻm ở trung tâm đường Bùi Viện, địa chỉ tại số 165/3 Bùi Viện, quận 1. Khung giờ mở cửa của quán từ 9h đến 11h hàng ngày.
- Nap Saigon: Địa chỉ số 3/5, Nguyễn Văn Thủ, Quận 1, giờ mở cửa từ 7h – 21h hàng ngày là địa chỉ thích hợp cho bạn cùng người thân đến thư giãn vào những lúc rảnh rỗi.
- Hue Cafe Roastery Thảo Điền: Địa chỉ quán tại số 67B, đường Xuân Thủy, phường Thảo Điền, quận 2. Giờ mở cửa từ 6h30 đến 22h hàng ngày. Cà phê trứng ở đây có hương vị đậm đà với lớp kem trứng ở trên cùng, ăn cùng bánh mì nướng kiểu Pháp nữa là ngon đúng bài.
Những địa chỉ quán cafe trứng nổi tiếng ở Hội An.
- Cà phê Phin: Địa chỉ quán ở số 132/7, đường Trần Phú có giờ mở cửa từ 8h sáng đến 5h chiều hàng ngày. Nép mình ở cuối con hẻm yên tĩnh, tránh xa sự hối hả và nhộn nhịp, không gian bên trong tràn ngập những tán cây tươi tốt và những chậu cây mọng nước nhỏ dễ thương, khiến nơi đây giống như một ốc đảo xanh tươi.
- Hoi An Roastery: Đây là chuỗi cafe được thành lập từ năm 2015. Đến nay đã có đến 7 cửa hàng, đều tọa lạc tại những vị trí đắc địa ở phố cổ Hội An. Để thưởng thức cafe trứng, bạn có thể đến tại địa chỉ số 135 đường Trần Phú, giờ mở cửa từ 7h30 đến 17h30 hằng ngày.
Những địa chỉ quán cafe trứng nổi tiếng ở Đà Nẵng.
- Cà phê La Bicicleta: Quán có địa chỉ tại số 31, đường Trần Quốc Toản, mở cửa từ 7h sáng đến 22h tối. Nó mang nét bình dị của Hà Nội đến với thành phố du lịch năng động Đà Nẵng. Ở đây, một tách cà phê trứng có một ít cà phê espresso thơm, bên trên phủ một lớp lòng đỏ trứng đánh bông và đường.
- Nội Coffee: Quán cafe trứng mang đậm phong cách retro tọa lạc ở số 113/18 đường Nguyễn Chí Thanh, mở cửa từ 7h sáng đến 22h.
Qua bài viết này, 90S Coffee hy vọng bạn đã biết cách làm món cà phê trứng (vietnamese egg coffee) đơn giản tại nhà. Để biết thêm nhiều công thức pha chế cà phê ngon hấp dẫn bạn hãy theo dõi danh mục công thức pha chế trên website 90S Coffee Việt Nam nhé. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng 90S Coffee.
Bạn có thể quan tâm: