Cách pha cà phê bằng giấy lọc hay cà phê phin giấy hiện là phương pháp pha chế cafe hiện đại được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng, cho thức uống có hương vị mới lạ. Cách pha này cần sử dụng những dụng cụ chuyên dụng hiện đại, cho hương vị cực kỳ thơm ngon, khác biệt. Vậy, cần chuẩn bị những dụng cụ gì cần thiết, cách pha ra sao? Cùng 90S Coffee tìm hiểu cụ thể qua nội dung bài viết dưới đây.

Giấy lọc cà phê là gì?

Giấy lọc cà phê là dụng cụ được sử dụng để lọc phần bã của cà phê, từ đó giúp chiết suất ra những giọt cà phê thơm ngon, khác lạ hơn so với các phương pháp pha cà phê khác. Có thể nói, đây là một trong những dụng cụ cần thiết không thể thiếu để pha drip brew coffee.

Sử dụng giấy lọc cà phê sẽ giúp tiết kiệm thời gian pha chế, giúp loại bỏ bã cà phê một cách thuận tiện và nhanh chóng, giấy lọc cà phê còn giúp cho người  pha chế có thể dễ dàng điều chỉnh được tốc độ chỉnh hay hay chậm, độ đậm của cà phê nhạt hay đậm, phù hợp với khẩu vị của mỗi người. Để sử dụng giấy lọc cà phê, bạn cần phải am hiểu thật kỹ về những đặc tính của từng loại giấy để có thể pha chế sao cho phù hợp nhất, tạo ra hương vị thơm ngon.

Giấy lọc cà phê.
Giấy lọc cà phê có kích thước đa dạng

Ai là người phát minh ra giấy lọc cà phê?

Giấy lọc cà phê được phát minh ra bởi một người nội trợ có tên Melitta Bentz, sinh sống ở Đức vào năm 1908. Người này đã đục lỗ dưới chiếc cốc thiếc, sau đó lấy một tờ giấy đặt phía bên dưới thay cho việc lọc cà phê bằng phương pháp thủ công thông thường gặp nhiều khó khăn, tốn nhiều thời gian và công sức. Từ đó, đây là cơ sở để giấy lọc giấy bắt đầu ra đời và có nhiều bước tiến cho tới thời điểm hiện tại.

Vào năm 1908, chiếc cốc thiếc cùng tờ giấy lọc của bà Melitta Bentz đã được cấp giấy sáng chế độc quyền. Sau đó không lâu, Melitta Bentz đã thành lập công ty chuyên sản xuất và cung cấp loại giấy lọc, thiết bị cà phê. Cho đến năm 1930, hình dạng của loại giấy lọc cà phê mới có được nhiều sự cải tiến và có dạng hình nón như bây giờ.

Cà Phê Vợt Là Gì? Uống Có Ngon Không? Cách Làm Ra Sao?

Phân loại giấy lọc cà phê?

Ban đầu những tờ giấy lọc thường là những tờ giấy thô. Hiện nay, có hai loại thường được sử dụng là giấy lọc tẩy trắng và loại không được tẩy trắng.

Giấy lọc tẩy trắng (Bleached).

Loại giấy tẩy trắng sẽ được sử dụng các chất tẩy trong quá trình sản xuất. Có 2 loại nước tẩy thường dùng là clo và oxy. Khi tẩy trắng giấy bằng oxy thì sẽ an toàn và chất lượng hơn.

Nhiều người e ngại về loại chất tẩy đó không an toàn sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhưng chúng đã được kiểm định và an toàn để sử dụng không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng và chất lượng cà phê.

Giấy lọc cà phê tẩy trắng.
Giấy lọc cà phê tẩy trắng.

Giấy lọc không tẩy trắng (Unbleached).

Giấy lọc không tẩy trắng hay còn gọi là giấy lọc thô chúng thường sẽ có màu nâu hay vàng nguyên thuỷ của giấy. Khi sử dụng loại giấy này thì bạn có thể an tâm tuyệt đối bởi nó không sử dụng bất kỳ loại thức tẩy, cực kỳ thân thiện và an toàn với môi trường. Nhưng nhược điểm lớn nhất của loại giấy này đó chính là sẽ có mùi gỗ và khi pha sẽ làm biến đổi mùi của cà phê. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể trang nó qua nước nóng trước khi pha.

Giấy lọc không tẩy trắng
Giấy lọc không tẩy trắng

Cách chọn giấy lọc cà phê phù hợp.

Để chọn được giấy lọc phù hợp, bạn cần quan tâm đến độ dày của giấy. Những loại giấy lọc cà phê có độ dày cao, khi chiết xuất cà phê sẽ tạo ra hương vị đậm đà hơn. Còn đối với những loại giấy lọc cà phê mỏng, hương vị sẽ dịu nhẹ hơn. Với một số loại dụng cụ pha cà phê thủ công chẳng hạn như V60, Chemex, Kalita,…thông thường sẽ sử dụng loại giấy lọc cà phê hình nón. Còn đối với loại cà phê phin thông thường, sẽ sử dụng loại giấy lọc cà phê ống tròn.

Để pha cà phê giấy lọc cần chuẩn bị những gì?

Pha cafe phin giấy cần dùng đến những dụng cụ chuyên dụng. Tuy nhiên, bạn cũng không cần chuẩn bị quá nhiều dụng cụ, dưới đây là những dụng cụ cơ bản để có thể áp dụng cách pha cà phê bằng giấy lọc:

Bộ lọc.

Bộ lọc dùng để pha cà phê phin giấy sẽ gồm những dụng cụ sau: phễu, bình đựng cà phê và giấy lọc. Bộ lọc này thường được sử dụng cho V60, Kalita Wave và Melitta bởi chúng có cấu tạo khá giống nhau, thiết kế tháo rời 2 phần: bình đựng cà phê và phễu, khác với bình Chemex có thiết kế nguyên khối.

Bạn có thể dễ dàng tìm mua những loại bộ lọc này trên mạng hay tại những cửa hàng chuyên bán dụng cụ pha chế. Trong bộ sản phẩm sẽ có kèm theo sách hướng dẫn để bạn có thể tham khảo. Cách sử dụng của chúng cũng khá đơn giản, kể cả những ai mới ban đầu làm quen cũng có thể sử dụng.

Giấy lọc.

Giấy lọc là dụng cụ không thể thiếu để áp dụng cách pha cà phê bằng giấy lọc. Qua phân tích về đặc điểm các loại giấy lọc cà phê ở nội dung trên. Bạn nên căn cứ vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại phù hợp. Điều chúng ta cần quan tâm đó là chọn lựa những loại giấy lọc có độ dày, hình dáng thích hợp với bình lọc sử dụng kèm theo.

Cân điện tử.

Tỷ lệ cà phê và lượng nước sử dụng để pha rất quan trọng trong pha cà phê bằng phin giấy. Vì thế, trong cách pha cà phê bằng giấy lọc, bạn phải sử dụng cân đo điện tử để đong đếm đúng tỷ lệ của cà phê, từ đó dễ dàng điều chỉnh được lượng nước phù hợp giúp chiết xuất thành phẩm cuối cùng cho chất lượng và hương vị tốt nhất.

Ấm rót nước để pha cà phê giấy lọc.

Ấm rót nước dùng để pha cà phê giấy lọc hiện đại và khác hẳn những chiếc ấm rót nước thông thường. Chúng nhỏ hơn, có đầu dài, để khi nước rót ra đảm bảo được sự ổn định, giúp dễ dàng căn chỉnh được lượng nước phù hợp, từ đó chiết xuất cà phê tốt nhất. Hiện nay trên thị trường đã có loại ấm tích hợp ấm nước với bình đun siêu tốc giúp tiết kiệm thời gian và tiện lợi hơn trong quá trình pha chế.

Những dụng cụ cần có để pha cà phê bằng giấy lọc.
Những dụng cụ cần có để pha cà phê bằng giấy lọc.

Bật Mí Công Thức Chuẩn Làm Vietnamese Egg Coffee (Cà Phê Trứng)

Chọn loại cà phê nào là phù hợp để pha cà phê giấy lọc?

Chất lượng của cà phê đóng vai trò quan trọng, quyết định trực tiếp đến hương vị của thức uống. Vì thế, bạn cần chọn cà phê sạch nguyên chất, có mức rang và kích thước xay phù hợp để pha cà phê phin giấy. Dưới đây sẽ là một số lưu ý để giúp bạn chọn được loại cà phê phù hợp để pha cà phê bằng giấy lọc.

Profile rang.

Tại các cơ sở sản xuất cà phê rang xay, hiện thường áp dụng 3 mức độ rang cơ bản: Light – Medium – Dark. Mỗi mức độ rang khác nhau sẽ mang đến một hương vị cà phê, màu sắc khác biệt, phù hợp với từng cách pha chế khác nhau. Nếu bạn áp dụng cách pha cà phê bằng giấy lọc, tốt nhất bạn nên lựa chọn cà phê được rang ở mức độ Light sẽ mang đến hương vị cà phê dịu nhẹ và vô cùng tinh tế.

Quy trình rang xay Cafe nguyên chất như thế nào?

Kích thước xay.

Kích thước xay của cà phê cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng mà bạn cần để ý khi pha cà phê bằng phin giấy. Cà phê được xay thô khi chiết xuất sẽ có độ loãng, vị nhẹ và không đậm đà. Còn đối với cà phê có mức xay quá mịn, nước cốt cà phê chiết xuất sẽ rất đắng bởi diện tích tiếp xúc của nước và cà phê càng lớn thì tốc độ chảy ra càng nhanh, sẽ không có đủ thời gian để nước có thể ngấm vào bên trong cà phê. Do đó, nước cà phê chiết xuất ra sẽ loãng hơn và ngược lại.

Mức xay cà phê phù hợp để pha cà phê phin giấy.
Mức xay cà phê phù hợp để pha cà phê phin giấy.

Bảng Giá Cà Phê Sỉ | Cafe Hạt Rang Xay giá sỉ | 90S Coffee

6 bước đơn giản trong cách pha cà phê bằng giấy lọc.

Bước 1: Xay – định lượng cà phê.

Để pha cà phê bằng giấy lọc, chúng ta cần chuẩn bị khoảng 24g cà phê rang xay nguyên chất có mức xay phù hợp sử dụng cho pha phin giấy. Cà phê được xay ở mức độ vừa phải,  thông thường sẽ là mức độ coase. Ở mức độ này, cà phê sẽ có độ mịn vừa đủ, tạo điều kiện có đủ thời gian chiết suất cà phê không quá nhanh cũng không quá chậm, đảm bảo chiết xuất cà phê tốt nhất, mang lại thức uống có hương vị thơm ngon nhất.

Xay cà phê
Xay cà phê

Bước 2: Đun nước sôi.

Tỷ lệ nước và cà phê chuẩn trong cách pha cà phê bằng giấy lọc là 1:15, có nghĩa với 24g cà phê thì bạn cần 360g nước. Bạn cũng sẽ cần phải chuẩn bị thêm một chiếc nhiệt kế để đo chính xác được nhiệt độ của nước, cà phê chiết xuất ngon hơn. Mức nhiệt độ của nước thích hợp để pha cà phê phin giấy sẽ nằm trong khoảng từ 92 đến 96 độ C.

Bước 3: Chuẩn bị giấy lọc và phễu lọc.

Chuẩn bị giấy lọc, để ở giữa Kalita Wave, sau đó đặt tất cả lên ly thuỷ tinh đựng cà phê chiết xuất. Tráng sơ qua giấy lọc cà phê với nước nóng để loại bỏ hết tạp chất và mùi khó chịu dính trên giấy, giúp không ảnh hưởng đến hương vị của cà phê sau khi chiết xuất. Sau khi đã tráng giấy lọc qua với nước sôi, cho lượng cà phê đã chuẩn bị vào và lắc nhẹ để dàn đều bề mặt.

Chuẩn bị giấy lọc và phễu.
Chuẩn bị giấy lọc và phễu.

Bước 4: Châm nở.

Đầu tiên, cho khoảng 30ml nước nóng được đun ở nhiệt độ từ 92 đến 96 độ C, giữ nguyên trong vòng 30 giây để cho nước có đủ thời gian thấm vào bột cà phê. Bạn cũng có thể dùng dụng cụ khuấy, khuấy nhẹ nước và bột cà phê để khiến nước thấm đều hơn vào bột cà phê. Quá trình này sẽ giúp cho khí CO2 có trong cà phê thoát ra dễ dàng, giúp hương vị cà phê chiết xuất tốt hơn.

Châm nở cà phê
Châm nở cà phê

Bước 5: Chiết xuất.

Sau khoảng thời gian 30 giây châm nở cà phê, bước tiếp theo chúng ta tiếp tục rót thêm vào 330g nước và chờ trong 2 phút. Lưu ý rằng, trong quá trình chiết xuất, bạn không nên rót vào một điểm hay rót lên thành giấy mà cần phải rót theo vòng xoắn ốc để nước lượng nước đều và ổn định hơn. Nếu vô tình rót vào thành giấy, nước có thể đi xuống trực tiếp xuống ly đựng cà phê, làm cho hương vị không còn thơm ngon, đậm đà như tỷ lệ chuẩn ban đầu.

Chiết xuất cà phê.
Chiết xuất cà phê.

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức.

Sau khoảng thời gian từ 2 – 5 phút, cà phê trên giấy lọc sẽ bắt đầu khô lại. Cà phê không còn nhỏ giọt nữa thì bạn có thể lấy chúng xuống. Lúc này chúng ta đã hoàn thành quá trình chiết xuất cà phê bằng giấy lọc chỉ sau vài bước đơn giản.

Uống cà phê túi lọc, bí kíp tỉnh táo cho người bận rộn

Video hướng dẫn chi tiết về cách pha cafe bằng giấy lọc

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp bạn biết thêm nhiều kiến thức về cà phê giấy lọc cũng như cách pha cà phê bằng giấy lọc đơn giản, dễ thực hiện. Hy vọng sau khi tham khảo bạn sẽ tự tay pha chế thành công những ly cà phê thơm ngon, hấp dẫn cho bản thân và bạn bè gia đình cùng thưởng thức.

Xem thêm:

Uống nhiều cafe hoà tan có tốt không?

Cafe Nguyên Chất Loại Nào Ngon & Được Ưa Chuộng Nhất?

So Sánh Cà Phê Hạt Arabica Và Robusta. Loại Nào Được Đánh Giá Cao Hơn?

Đánh giá của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *