Quen thuộc hay đặc trưng là những tính từ có thể nói đến khi nhắc đến cà phê sữa đá – Thức uống mang đậm nét văn hóa Việt Nam. Do văn hóa vùng miền, ở miền bắc chúng ta có thể nghe người dân gọi bằng cái tên “Cà phê nâu”. Theo trang Bloomberg đã bình chọn ra top 10 thức uống ngon nhất trong đó có “cà phê sữa đá”. Thức uống này có gì đặc biệt? Cùng 90S Coffee Vietnam tìm hiểu những điều thú vị về cà phê sữa đá qua nội dung bài viết.
Giới thiệu chung về cà phê sữa đá.
Lịch sử ra đời ly cà phê sữa đá Việt Nam.
Hạt cà phê được du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp thuộc. Nhờ vào vị trí địa lý cũng như khí hậu thuận lợi do thiên nhiên ban tặng, Việt Nam phù hợp trồng cà phê và phát triển nó thành một ngành công nghiệp.
Cùng thời điểm đó, khi mà cà phê đã trở nên rất phổ biến trên dải đất hình chữ S thì sữa tươi trở nên khan hiếm, nên sữa đặc đã được dùng để thay thế cho sữa tươi. Dần dần, món cà phê sữa trở nên phổ biến ở Việt Nam và trở thành biểu tượng trong văn hóa thưởng thức cà phê ở nước ta.
Các loại cà phê sữa đá phổ biến nhất hiện nay.
Cà phê sữa truyền thống Việt Nam.
Cà phê sữa truyền thống thường được nhiều người lựa chọn để bắt đầu một ngày mới đầy năng lượng. Hương vị của thức uống có sự kết hợp giữa các vị: đắng – ngọt, bùi – béo chiếm trọn tình cảm của người dân Việt.
Cà phê sữa mang theo truyền thống Việt Nam gồm cà phê rang xay được pha phin hay pha máy, kết hợp với sữa đặc có đường theo tỷ lệ theo từng khẩu vị của mỗi người.
Cà phê sữa tươi.
Cafe sữa tươi là món thức uống được du nhập vào Việt Nam theo Phương Tây. Khác với cà phê sữa đá thì cà phê sữa tươi được đa dạng hơn ở công thức pha chế vì có thể thêm vào các nguyên liệu khác như sữa đặc, rick,…tạo nên sự đa dạng cho món thức uống này.
>> Tham khảo thêm: Café Au Lait – Cách Làm Cà Phê Sữa Kiểu Pháp
Bạc xỉu.
Là thức uống được kết hợp từ 3 nền văn hóa Hoa – Việt – Pháp. Do thời gian đầu việc kinh doanh cà phê đen và cà phê sữa đá hơi khó uống với một số người, nên người Hoa mới giảm tỷ lệ cà phê tăng tỷ lệ sữa để những người khó uống vẫn có thể dùng được.
>> Tham khảo: Hướng Dẫn Cách Làm Cafe Latte Ngon Phong Cách Ý
Cà phê sữa chua.
Với sự sáng tạo không ngừng từ con người thì món cà phê sữa chua được nghĩ ra để tạo ra sự đa dạng cho các thức uống được pha chế từ cà phê. Ba nguyên liệu chính để làm cà phê sữa chua gồm có: sữa chua, cà phê và sữa đặc. Trong đó, sữa chua sẽ chiếm tỉ lệ cao hơn, cà phê chỉ làm thành phần phụ nên có người còn gọi theo tên là “sữa chua cà phê”.
>> Tham khảo: Cách Làm Sữa Chua Dẻo Mịn – Tươi Mát Cực Ngon Giải Nhiệt Ngày Hè
Cà phê sữa dừa.
Độc đáo và lạ miệng là những tính từ khi nhắc đến cà phê sữa dừa. Ba hương vị đắng của cà phê, béo của nước cốt dừa, ngọt ngào của sữa đặc là một sự kết hợp hết sức hoàn hảo để tránh cái nóng. Vì có hương vị lạ miệng, thơm ngon nên cà phê sữa dừa rất được ưa chuộng.
Nguyên liệu chính để làm nên món cà phê sữa dừa gồm: có cà phê và nước cốt dừa, ngoài ra có một số thành phần phụ như: dừa khô, sữa đặc và đá để tăng thêm phần ngon miệng cho món nước này.
>> Thảm khảo: Cách Làm Cafe Affogato Chuẩn Phong Cách Ý Tại Nhà
Cách pha cà phê sữa đá truyền thống ngon chỉ với 2 phút.
Chuẩn bị nguyên liệu.
- Bột cà phê nguyên chất 90S Coffee: 25g (2-3 thìa).
- Sữa đặc: 2-3 muỗng.
- Nước sôi: 100ml.
- Những dụng cụ pha cafe: Phin, ly, muỗng,…
Các bước pha cafe sữa đá.
- Bước 1: Vệ sinh tất cả dụng cụ sạch sẽ
- Bước 2: Cho sữa đặc vào ly
- Bước 3: Phin cà phê sau khi vệ sinh hãy cho cà phê nguyên chất chào nén chặt nắp gài, sau đó đổ vào nước sôi đầy phin.
- Bước 4: Sau khi cà phê đã được chiết xuất ra toàn bộ thì cho vào ly sữa đã được chuẩn bị từ trước khuấy đều cho thêm vài viên đá và thưởng thức.
>> Tham khảo thêm: Cách Làm Caramel Irish Coffee Thơm Ngon Đơn Giản
Các lưu ý để pha cà phê sữa đá ngon.
Các lưu ý trong quá trình pha.
Trong quá trình ủ không nên để cặn cà phê rơi xuống ly sẽ làm giảm vị ngon của cà phê. Tốc độ nhiểu giọt của cà phê cũng tác động đến vị ngon của nó nên chúng ta khi ép cà phê trong phin hãy dùng lực vừa đủ để lượng nước chảy vào cũng như ra thành phẩm được đều hơn. Thời gian đạt chuẩn khoảng 1s/giọt.
>> Tham khảo: Cách Pha Cà Phê Phin Nguyên Chất Chuẩn Nhất
Cách chọn dụng cụ pha chế cafe sữa đá.
Dụng cụ pha cà phê nên được vệ sinh bằng nước sôi một cách kỹ càng để làm sạch và giúp ổn định nhiệt độ trong quá trình chiết xuất cà phê.
Nên dùng phin nhôm thay vì sử dụng phin pha cafe inox bởi thời gian giữ nhiệt của nó rất cao, đủ giữ cho nước sôi để cho ra ly cafe thơm ngon nhất.
Chọn cà phê để có ly cafe sữa đá ngon.
Arabica và Robusta là hai loại cà phê được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Trong đó Arabica là loại được yêu thích nhất do vị chua, thơm nhẹ nhàng. Còn Robusta dành cho dân sành cà phê thích vị đậm đặc, đắng của nó.
Hạt cà phê ở mỗi mức rang sẽ cho hương vị cà phê khác nhau, cụ thể:
- Ở mức độ Dark: cà phê sẽ rất thơm và hương vị đậm đà hơn rất nhiều không bị chua.
- Ở mức độ light: hương vị cà phê tạo ra sẽ vị chua và xen lẫn vị chát.
- Khi rang ở mức độ medium: vị của hạt cà phê sẽ đắng nhẹ hậu vị ngọt và có vị chua nhè nhẹ.
>> Tham khảo thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Cafe Con Leche Ngon Chuẩn Vị
Nguồn nước và nhiệt độ nước để pha cafe sữa đá.
Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Khi pha cà phê, việc lựa chọn nguồn nước sạch sẽ làm cho thức uống ngon và đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, nhiệt độ nước cũng quan trọng, theo các chuyên gia việc giữ nhiệt độ nước từ 93-95 độ C sẽ làm cho hương vị cà phê chuẩn nhất thay vì 100 độ C.
Uống cà phê sữa đá có tốt không?
Có thể bạn đã quá quen thuộc với việc đa số người Việt có thói quen uống cà phê vào mỗi sáng. Uống cafe có tác dụng gì? Hãy cùng 90S Coffee tìm hiểu qua nội dung dưới đây.
Tác dụng của cà phê sữa.
Cải thiện cảm xúc và tinh thần.
Cà phê giúp tinh thần tỉnh táo, tập trung hơn trong công việc nhờ vào chất caffeine là thành phần chính của cà phê, tác dụng đến hệ thần kinh, tiếp thêm năng lượng, tăng khả năng trí nhớ và phản xạ tốt.
Bổ sung năng lượng.
Thay vì dùng cà phê truyền thống một số người lại cho rằng việc dùng cà phê sữa đá sẽ mang lại năng lượng nhiều hơn. Và việc này là hoàn toàn đúng vì trong cà phê sữa có thêm thành phần sữa đặc giúp cung cấp nhiều năng lượng hơn cho hoạt động cả ngày.
Ngăn ngừa bệnh tật.
Theo trang Báo Thanh Niên đã đưa tin, việc dùng cà phê mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra các chuyên gia đã thử nghiệm và chứng minh cà phê có thể làm giảm thiểu và ngăn ngừa các bệnh như đái tháo đường, bệnh trầm cảm, bệnh tim mạch, một số bệnh ung thư như gan hay đại tràng,…
>> Xem thêm: 10 Lợi Ích Uống Cà Phê Nguyên Chất Mang Lại Cho Bạn
Tác hại của cà phê sữa.
Ngoài những lợi ích của cà phê sữa đá mang lại đã được 90S Coffee liệt kê ra ở trên, việc lạm dụng cà phê nhiều cũng sẽ có những tác hại đáng kể. Cụ thể:
Quá liều cafein.
Sử dụng quá nhiều cà phê trong một ngày có thể gây ra những biểu hiện như: say cà phê, ảo giác, đau nửa đầu, tăng huyết áp,…do dung nạp quá nhiều cafein vượt ngưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ.
Ảnh hưởng tới cân nặng.
Lượng Calo có trong cà phê sữa đá rất nhiều, theo trung bình sẽ có từ 200-400 calo trong một ly cà phê sữa. Trong khi đó, một ly cà phê đen nguyên chất chỉ có 20 calo. Việc cho nhiều sữa vào cafe sẽ vô tình biến thức uống này trở nên giàu năng lượng, sử dụng thường xuyên sẽ dẫn đến cân nặng tăng nhanh vì trong sữa có chứa rất nhiều đường bột.
>> Xem thêm: Tác hại khi uống cafe bẩn, tạp chất mà ít người để ý
Giải đáp những thắc mắc về cafe sữa đá.
Uống ly cafe sữa buổi sáng có tốt không?
Việc sử dụng cà phê vào sáng sớm và chưa ăn sáng có thể sẽ làm cho bạn dễ mắc các bệnh liên quan đến đường ruột. Với những người có khả năng dung nạp cafein kém còn có thể bị chóng mặt, hoa mắt, khó thở,…cho nên khi muốn dùng cà phê vào buổi sáng hãy nhớ nên ăn sáng trước đó ít nhất 30 phút.
Uống cà phê sữa nhiều có tốt không?
Như 90S Coffee đã đề cập phía trên, cà phê cho quá nhiều sữa sẽ làm cho cân nặng tăng nhanh, dễ mắc một số bệnh như béo phì,…Việc sử dụng thứ gì đó nhiều cũng sẽ có hại cho sức khỏe của chúng ta, nên hãy nhớ chú ý đến liều lượng và cách sử dụng để cho hợp lý theo khoa học nhé!
>> Xem thêm: Uống Cà Phê Đen Có Tác Dụng Gì? Uống Cafe Đen Có Tốt Không?
Uống cafe sữa hoặc nâu đá có béo không?
Dùng nhiều cà phê sữa hoặc nâu đá có thể béo lên. Năng lượng có trong cà phê nguyên chất rất ít, nhưng lượng đường hoặc sữa sẽ biến thức uống này chứa nhiều calo. Nếu sử dụng thường xuyên sẽ làm bạn “tròn lên” theo từng ngày.
Uống cà phê sữa có giảm cân không?
Uống cà phê sẽ hỗ trợ cho quá trình giảm cân khi được kết hợp cùng chế độ tập luyện điều độ. Lưu ý: bạn chỉ nên sử dụng cafe phê đen, tránh cho quá nhiều đường và sữa vào cà phê bởi sẽ gây ra tác dụng ngược.
>> Xem thêm: Phụ Nữ Uống Cà Phê Có Tốt Không?
1 ly cà phê sữa đá bao nhiêu calo?
Lượng calo có trong cà phê sữa đá là khá cao. Theo USDA – Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, chỉ có khoảng 2 calo trong 1 cốc cà phê đen 240ml và không có chất béo. Nhưng khi chúng ta thêm sữa đặc vào, lượng calo sẽ tăng lên nhanh chóng. Theo ước tính, 1 ly cà phê sữa đặc 100ml có chứa từ 111 – 133 calo, cao hơn gấp nhiều lần so với 1 ly cà phê đen.
>> Xem thêm: Nên Uống Cafe Lúc Nào? Thời Gian Uống Cà Phê Tốt Nhất?
Phụ nữ có bầu uống cà phê sữa có sao không?
Phụ nữ đang trong thời gian thai kỳ vẫn có thể uống được 1 ly cà phê sữa đá. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều vì nó có chứa caffeine, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bà bầu lẫn thai nhi. Nếu muốn bạn có thể sử dụng dưới 200mg caffeine.
Với những chia sẻ thú vị về cà phê sữa đá mà 90S Coffee vừa đề cập, hy vọng bạn đã biết thêm nhiều thông tin hữu ích về loại thức uống này. Nếu bạn đang muốn tìm mua cà phê nguyên chất 100%, hãy liên hệ qua số Hotline: 1800888906 hoặc 0929 899 998 để được tư vấn.