Drip Coffee là một phương pháp pha cafe đơn giản & được thực khách phương Tây ưa chuộng. So với các phương pháp pha cafe khác, Drip Coffee được đánh giá là cho tạo vị cafe tốt hơn. Vậy, bạn có biết Drip Coffee là gì & cách thực hiện hay không? Cùng 90S Coffee Vietnam tìm hiểu chuyên sâu về loại cafe này nhé!
Drip Coffee là gì?
Drip Coffee được biết đến là phương pháp pha chế cafe thủ công cực kỳ đặc biệt của phương Tây. Phương pháp này được phát triển dựa trên phát minh túi lọc giấy cafe của Đức đầu thế kỷ 20. Phương pháp pha cafe Drip Coffee sử dụng nước sôi nóng để trực tiếp kích thích chiết xuất từ cafe; dùng giấy lọc để thẩm thấu nên còn được gọi với cái tên khác là Pour Over Coffee.
Drip Coffee có cách thực hiện gần giống với cách pha cafe phin truyền thống của Việt Nam. Sự khác biệt của phương pháp pha cafe này chính là các dụng cụ và cách thực hiện. Phương pháp pha cà phê Drip cũng được phát triển dựa trên nguyên tắc pha chế. Sử dụng dòng nước nóng làm nở và kích thích chiết xuất bột cafe. Sau đó dùng bộ lọc giấy để giọt cafe thấm qua, giữ lại bột cafe. Cuối cùng cho ra ly cafe với hương vị thuần khiết, mùi thơm hấp dẫn.
Tham khảo: Mua cà phê hạt Arabica ngon giá tốt ở đâu tại TPHCM
Drip Coffee – Thức uống cầu kỳ & xa xỉ
Mọi người vẫn thường nói Driptip Coffee là thức uống của sự cầu kỳ và xa xỉ. Tại sao lại như vậy?
Đó là vì cách thực hiện pha cà phê Drip khá phức tạp và công phu. Từ công đoạn rang cà phê, sau đó xay cà phê và pha cafe với độ chuẩn xác cao. Phải là những người có kinh nghiệm, được đào tạo về nhận biết hương vị và thao tác chuẩn thì thành phẩm Drip Cafe mới đủ làm thoã mãn người uống.
Bộ dụng cụ để pha cà phê Drip cũng khá đắt, đặc biệt là giấy lọc cà phê. Những bộ pha cafe Drip tốt nhất có giá dao động từ 4 – 10 triệu đồng tại Việt Nam. Thêm nữa là thời gian để ra một thành phẩm cafe Drip khá lâu. Vì vậy, giá một ly cafe Drip tại những nơi có phục vụ loại cafe này thường khá cao. Thậm chí, giá ly cafe Drip còn cao hơn cả các loại cafe pha máy cao cấp khác.
Sự khác biệt giữa Drip coffee và Pour Over là gì?
Phương pháp drip (nhỏ giọt) và pour over (đổ tràn) khá giống nhau giống nhau. Sự khác biệt giữa chúng nằm ở các chi tiết trong quá trình tạo ra thành phẩm.
Drip coffee |
Pour Over |
|
Cách chiết xuất | Chiết xuất bằng phương pháp nhỏ giọt bao gồm các bước xay hạt cafe, thêm giấy lọc và chiết xuất cà phê. | Chiết xuất bằng phương pháp đổ tràn, cụ thể sẽ làm ướt bột cafe, cần có thời gian để thẩm thấu, barista phải có kỹ năng châm nước ổn định vào cafe theo hình xoắn ốc. |
Thời gian chiết xuất | Thời gian chiết xuất lâu. Mất 5 đến 8 phút để hoàn thành. | Thời gian chiết xuất nhanh hơn, chỉ mất khoảng 3 phút. |
Thiết bị kèm theo | Để pha Drip Coffee, bạn chuẩn bị một bộ dụng cụ pha Drip, giấy lọc, ấm nước chuyên dụng có thể kiểm soát tốt và ổn định được tốc độ dòng chảy. | Pour Over áp dụng phương pháp đổ xoắn ốc. Do đó, dụng cụ cần có là ấm nước chuyên dụng có thể kiểm soát tốt và ổn định được tốc độ dòng chảy. |
Hương vị | Sử dụng ít kỹ thuật hơn nên hương vị được đánh giá kém tinh tế hơn so với Pour Over. |
Hương vị tinh tế và phức tạp hơn nhờ sự chính xác trong kỹ thuật pha. |
Cách thực hiện Drip Coffee đúng chuẩn phương Tây
90S Coffee Vietnam sẽ hướng dẫn cách thực hiện Drip Coffee vô cùng đơn giản như sau. Nếu bạn đang là Barista tìm hiểu hoặc muốn pha Drip cafe tại nhà, hãy tham khảo ngay nhé!
Chuẩn bị bộ dụng cụ chuẩn
Pha cafe Drip sử dụng hoàn toàn là nước sôi nóng. Vì vậy dụng cụ sử dụng phải có khả năng chịu nhiệt lớn. Bộ dụng cụ để pha Drip cafe cần chuẩn bị bao gồm:
- Ấm rót nước chuyên dụng: Nên sử dụng loại cổ thon dài để dễ dàng điều tiết lượng nước sử dụng.
- Bình đựng cafe bằng thuỷ tinh.
- Phễu lọc bằng sứ: nên chọn loại có vạch định lượng.
- Giấy lọc cafe: nên chọn loại giấy lọc cà phê không tẩy sử dụng 1 lần. Vừa thân thiện với môi trường, vừa không tạp chất giấy mà hương vị cafe lại tốt nhất. Tất nhiên, giá của loại giấy lọc cafe này không hề rẻ.
- Máy xay cà phê (nếu bạn chỉ có cà phê hạt).
Chuẩn bị nguyên liệu chuẩn.
Pha Drip Coffee chắc chắn phải sử dụng loại cà phê tốt nhất, cao cấp nhất. Đó là loại cà phê nguyên chất, cà phê sạch 100%. Không tạp chất – Không chất bảo quản – Không tẩm hương liệu. Hơn nữa, cà phê nguyên chất phải được rang chuẩn mức cà phê pha phin. Có thể là rang bằng tay, phụ thuộc vào tay nghề người rang. Có thể cà phê sẽ hơi bị cháy hoặc khét nếu người rang không đủ kinh nghiệm.
90S Coffee Vietnam khuyên bạn: nên sử dụng loại cà phê nguyên chất được rang bằng hệ thống máy rang cao cấp. Mức độ rang chuẩn cafe pha phin cao cấp.
Sản phẩm gợi ý: 90S Coffee Traditional, 90S Coffee Dark
=> Đây là các loại cafe rang xay cao cấp của 90S Coffee Vietnam, thích hợp pha loại Drip Coffee với hương vị tuyệt ngon.
Các bước thực hiện pha cafe Drip
Bước 1: Rang và xay cà phê
Như đã chia sẻ phía trên, cần rang cà phê chuẩn, không cháy khét. Sau đó xay cà phê ở mức sử dụng cho pha phin thì mới có thể lọc qua lớp giấy lọc cafe. Nếu sử dụng sản phẩm của 90S Coffee Vietnam, bạn có thể bỏ qua bước này. Bởi vì sản phẩm đã được rang và xay ở mức độ chuẩn nhất.
Bước 2: Đặt giấy lọc và bột cafe vào phễu
Đây là một bước khá quan trọng. Bạn phải đặt giấy lọc cà phê ngay chính giữa phễu, không xê dịch và vừa khít đáy phễu. Nên rót một ít nước sôi vào phễu trước, đủ để làm dính giấy lọc cafe. Sau đó cho 30g bột cà phê vào chính giữa của giấy lọc. Lắc đều và nhẹ cho bột cafe lan đều, tạo bề mặt phẳng.
Bước 3: Cho khoảng 60ml nước sôi vào phễu
Kỹ thuật rót: Sử dụng ấm rót nước chuyên dụng với đầu ra nước nhỏ. Rót đều 60ml nước sôi trên bề mặt cà phê theo chiều kim đồng hồ. Không được rót phạm ra phần giấy lọc cafe. Nếu bạn không định lượng được mức nước rót vào thì có thể dựa vào vạch chia mức trên phễu sứ.
Bước 4: Rót thêm khoảng 340ml nước sôi
Sau khi cà phê đã nở (trong khoảng 30s) thì rót đều phần nước còn lại trong ấm vào. Kết quả: Bạn sẽ có được một ly Drip Coffee nguyên chất với mùi thơm nồng nàn và tạo vị tuyệt ngon. Có thể thương thức – phục vụ ngay hoặc cho thêm sữa hoặc một ít đường sẽ ngon hơn.
Trên đây 90S Coffee Vietnam đã giới thiệu đến các bạn về “Drip Coffee là gì?” cũng như các thực hiện đúng chuẩn phương Tây. Đến đây thì có lẽ các bạn đã hiểu được cũng như tự tay pha một ly cafe Drip được rồi. Còn nếu bạn là một Barista hay chủ quán cafe muốn tìm hiểu nhiều hơn về Drip Coffee thì hãy xem thêm phần tiếp sau đây nhé!
Video hướng dẫn chi tiết cách pha drip coffe đúng chuẩn
Lưu ý khi pha: 03 giai đoạn tạo vị cho một ly Drip Coffee chuẩn
Để có được một ly Drip Coffee chuẩn vị không phải là điều đơn giản. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và tay nghề của người pha. Để có một ly cafe thành phẩm Drip Coffee chuẩn vị, kiểm soát tốt các thông số là điều cơ bản nhất mà Barista hay chủ quán cafe cần phải biết. Cụ thể là: công nghệ (profile) rang cà phê; mức nhiệt rang cà phê; mức xay cà phê; nhiệt độ nước khi pha; tỉ lệ nước với cà phê;…
90S Coffee Vietnam sẽ phân tách thành 03 giai đoạn tạo vị như sau:
Giai đoạn 1: Ngâm ủ cà phê
“Tại sao phải ngâm ủ cà phê trước khi dùng?”
Hạt cà phê sau khi rang xong sẽ có một phần CO2 được giữ lại bên trong. Mức độ CO2 nhiều hay ít tuỳ vào phương pháp và cách thức rang cà phê. Rang bằng tay hoặc rang bằng máy bán tự động thì lượng CO2 giữ lại trong hạt cà phê sẽ nhiều hơn so với rang cafe bằng máy tự động hoàn toàn. Hoặc cafe rang nhạt sẽ giữ lại nhiều CO2 hơn so với hạt cafe rang đậm hơn.
Khi pha Drip Coffee, phần CO2 này sẽ tác dụng với nước, cho một vị chua khá khó chịu. Vị chua này khác hoàn toàn so với vị chua được tạo từ Axit hữu cơ. Hơn nữa, phần CO2 còn giữ lại này sẽ làm trì hoãn quá trình chiết xuất cà phê. Nó khiến cho các ly cafe thành phẩm sẽ không được đồng nhất cũng như chất lượng không được như kỳ vọng. Đó chính là lý do vì sao phải ngâm ủ cà phê trước khi pha cafe Drip. Nhưng nếu bạn sử dụng sản phẩm của 90S Coffee Vietnam, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua bước này.
Giai đoạn 2: Quá trình chiết xuất cafe
Để có một ly Drip Coffee lý tưởng nhất, bạn cần phải kiểm soát mọi thông số cơ bản ở mức tốt nhất. Đặc biệt là: mức độ rang; mức độ xay; đặc tính của loại cafe bạn dùng, hương vị cafe,… Và trong giai đoạn chiết xuất cafe, điều quan trọng nhất chính là nhiệt độ của nước pha & thời gian pha. Điều chỉnh và chủ động được điều này, bạn sẽ có một ly cafe với hương vị là tốt nhất.
- Nhiệt độ khuyến nghị khi pha Drip Coffee: 91 – 96 độ C.
- Thời gian pha: 3-5 giây
- Số lần rót: tối đa 2 lần. Số lần rót nước vào cafe càng giảm, độ nhất quán về hương vị càng cao.
Giai đoạn 3: Kết thúc chiết xuất cafe
Kiểm soát thật tốt trong giai đoạn này là điều bạn phải làm. Bởi vì đây là giai đoạn chiếm tới 40% tổng thời gian pha Drip Coffee. Nếu không thể kiểm soát tốt, vị đắng và một số vị không ngon sẽ xuất hiện. Lưu ý: nếu sử dụng nước hơi nguội một chút, lượng cafe được chiết xuất ra sẽ ít hơn. Vì vậy, tổng thể ly cafe Drip sẽ cân bằng, nhiều vị ngọt từ axit hơn và các tạo vị dễ chịu khác nữa.
Drip Coffee là phương pháp pha cafe cực kỳ thủ công và nghệ thuật. Nếu không tìm hiểu sâu thì không thể nào biết được những sự phức tạp và tinh tế ẩn sau ly Cafe Drip đó. Hy vọng những chia sẻ của 90S Coffee Vietnam về Drip Coffee đã giúp bạn phần nào hiểu được về phương pháp pha cafe này. Hơn nữa, bạn đã có thể tự mình pha một ly Drip Coffee cho riêng mình. Chúc bạn thành công!
Bạn có thể tham khảo nhiều cách pha cà phê ngon:
- Những Cách Pha Cà Phê Ngon Dành Cho Quán Đông Khách
- Cách Pha Cà Phê Cortado Khiến Bạn Bất Ngờ
- Hướng Dẫn Cách Làm Cafe Con Leche Ngon Chuẩn Vị
- Cách Pha Cà Phê Sữa Đá Ngon Có Thể Bạn Chưa Biết!
- Café Au Lait, Cách Pha Cà Phê Sữa Kiểu Pháp
Các bạn có thể gửi hình ảnh ly Drip Coffee mình làm vào Fanpage để tham gia chương trình của KM của 90S Coffee Vietnam nhé!