Biết cách sử dụng máy pha cà phê sẽ giúp bạn có được những ly cafe tuyệt ngon trong thời gian ngắn. Sự hiệu quả, lợi ích thiết thực mà quá trình sử dụng máy pha cà phê mang lại rất có lợi cho cuộc sống con người. Từ đó, máy pha cà phê đã trở thành một trong những phát minh vĩ đại nhất của nhân loại. Không thể phủ nhận những giá trị đời sống mà máy pha cà phê mang lại. Tuy nhiên, những lợi ích của máy pha cà phê sẽ dần mất đi nếu bạn không có những biện pháp, những cách thức để duy trì nó. Vì vậy, có những nguyên tắc sử dụng máy pha cafe căn bản mà bạn cần phải làm theo. 90S Coffee Vietnam sẽ chia sẻ những kinh nghiệm về cách dùng máy pha cafe ESpresso ngay sau đây. Tham khảo ngay nhé!
Cách sử dụng máy pha cà phê Espresso đúng chuẩn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị.
- Cần 7 – 9g bột cà phê. Cà phê là nguyên liệu chính để có được một tách Espresso chất lượng. Bạn phải chú ý lựa chọn các loại cà phê sạch, không bị pha trộn tạp chất. Bạn có thể tham khảo cà phê nguyên chất tại 90S Coffee.
- Nguồn nước sử dụng phải là nguồn nước sạch, không lẫn tạp chất. Điều này sẽ đảm bảo vị ngon của cà phê mà cũng đảm bảo vệ sinh của máy.
Các bước thực hiện khi dùng máy pha cafe Espresso.
- Bước 1: Thời gian khởi động máy pha cà phê là tầm 20 – 30 phút, tùy từng loại máy. Để để mất thời gian bạn nên mở máy trước để cho nồi hơi và ly pha được làm nóng. Đồng thời để nhiệt độ nước rơi vào tầm 90 – 95 độ C và áp suất 8.3 – 9.3 bar.
- Bước 2: Trong lúc đợi máy khởi động bạn có thể đi chuẩn bị hạt cà phê tầm 9g và cho vào máy xay để xay cà phê. Khi xay cà phê để ý kích cỡ cà phê để phù hợp với loại máy.
- Bước 3: Sau khi có bột cà phê bạn tiến hành đo bằng cân điện tử, lượng cần dùng là 8gr cà phê bột. Cho vào tay cầm Handle và dùng temper để nén lên bề mặt cà phê.
- Bước 4: Xả nước ở đầu pha cà phê trước 3 – 5 giây để làm sạch đầu pha cũng như ổn định nhiệt độ nước. Sau đó gắn tay cầm handle, nhấn nút pha vào và đợi chờ thành phẩm.
05 nguyên tắc sử dụng máy pha cafe bắt buộc phải nhớ & thực hiện.
Chắc chắn rằng khi pha cafe bằng máy, mọi người đã gặp phải tình trạng “Failed” (hư, hỏng) shot cà phê. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như: sử dụng không đúng loại cà phê; chất lượng cà phê không được tốt; chưa tuỳ chỉnh chế độ máy pha; thao tác Barista (người pha chế) sai;… Tuy nhiên, phần lớn các lỗi xảy ra đều đến từ việc “Không tuân thủ các nguyên tắc sử dụng máy pha cà phê“.
Những nguyên tắc dưới đây là những điều căn bản nhất về sử dụng máy pha cafe. Hãy cố gắng thực hiện những điều này hằng ngày, hoặc trước và sau khi dùng máy pha cà phê. Chắc chắc những nguyên tắc này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy!
Nguyên tắc 1: Học cách sử dụng máy pha cafe “chuẩn chỉnh”.
Hiện nay có rất nhiều loại máy pha cà phê khác nhau. Về cơ bản, cách sử dụng từng loại máy pha cafe không khác gì nhau. Tuy nhiên, đối với các dòng máy cao cấp hoặc có thiết kế đặc biệt là cách dùng có thể đơn giản hoặc phức tạp hơn. Vì vậy, để dùng máy pha cà phê một cách “chuẩn chỉnh”, bạn nên học cách sử dụng nó trước.
Biết sử dụng máy pha cà phê là một phần, bạn cần phải hiểu sâu về loại máy của mình. Từ cách vận hành, điều chỉnh, chỉ số biến áp, nhiệt độ,… cho đến cách vệ sinh, cách bảo quản máy. Đặc biệt là đối với Barista, đây là nguyên tắc bắt buộc phải làm hằng ngày. Hoặc đối với chủ quán cafe, học cách sử dụng máy pha cafe để có thể ứng phó với các trường hợp ngẫu nhiên khác. Có thể như là: training cho nhân viên mới; thay thế Barista khi họ không có mặt tại quầy pha chế;…
Nguyên tắc này giúp ích rất nhiều cho bạn trong trường hợp then chốt, nhất là lúc mua máy và sửa máy. Hiểu biết tường tận sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm để mua máy pha cafe cho quán của mình. Hoặc không may máy bị hư hỏng và bạn phải mang máy đi sửa chẳng hạn. Thay phụ kiện gì, có phụ kiện nào; cách kiểm tra phụ kiện có phải chính hãng hay không; cách lựa chọn phụ kiện thay phù hợp nhất cho máy pha cafe;…
Hiện nay có rất nhiều linh kiện, phụ kiện thay thế cho máy pha cà phê nhưng không đạt chuẩn chất lượng. Nếu không đủ kiến thức và kinh nghiệm lựa chọn mua máy pha cà phê, rất khó để phát hiện ra. Bạn sẽ bị đặt trong tình trạng “tiền mất – tật mang”. Máy pha cafe vừa sửa xong, chỉ pha được 10-12 ly cafe lại hư hỏng tiếp. Vì vậy, hãy trang bị kiến thức sử dụng máy pha cafe cho mình trước khi dùng nhé!
Vậy bạn có thể học cách sử dụng máy pha cà phê ở đâu?Rất nhiều bạn đã nhắn tin và hỏi 90S Coffee Vietnam điều này. Và chúng tôi gợi ý cho bạn như sau: Bạn có thể học cách sử dụng máy pha cà phê ở: 1. Các lớp chuyên đào tạo pha chế chuyên nghiệp (các lớp Barista chuyên sâu).Tại các lớp đào tạo pha chế này, bạn sẽ được học và thực hành ngay trên máy pha cafe của trung tâm. Các thao tác cơ bản, những kiến thức cần có về máy pha cafe cũng như các tips, mẹo sử dụng,… để tạo ra một ly cafe nguyên chất ngon và độc đáo. Một số khoá học, đào tạo pha chế cà phê uy tín tại TPHCM bạn có thể tham khảo như là: – Jarvis: jarvis.vn – Hướng nghiệp Á Âu: huongnghiepaau.com – Barista School: baristaschool.vn – Bếp trưởng: beptruong.edu.vn – Tam Long Group: tamlong.com.vn 2. Học, tìm hiểu kinh nghiệm sử dụng máy pha cafe từ những nguồn khác nhau. Bạn có thể tìm kiếm và học hỏi cách sử dụng máy pha cafe từ:+ Các video trên youtube; + Các bài viết, blogs của các chuyên gia; + Follow, theo dõi các Barista nổi tiếng để học hỏi kinh nghiệm; + Các bài viết chia sẻ của các nhãn hàng, thương hiệu uy tín và nổi tiếng. Đặc biệt là nhãn hiệu máy pha cà phê mà bạn đang sử dụng. Đây là cách tốt nhất dành cho những bạn không có nhiều thời gian trong ngày. Và đây cũng là cách dễ nhất để bạn có được kinh nghiệm dùng máy pha cà phê nhanh nhất. |
Thao tác sử dụng máy pha cà phê đa phần đều giống nhau bởi nguyên lý hoạt động của nó giống nhau. Tuy nhiên, tuỳ vào từng dòng máy, từng loại máy mà sẽ có những thao tác cần thiết khác. Đó là lý do vì sao bạn nên tuân thủ nguyên tắc 1: học cách sử dụng máy pha cà phê một cách chuẩn chỉnh.
Nguyên tắc 2: Sử dụng đúng loại nguyên liệu cà phê.
Một ly cafe nguyên chất tuyệt ngon được tạo ra từ nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, chất lượng và độ phù hợp của cà phê là 02 yếu tố chủ đạo. Nếu đảm bảo được 02 yếu tố này, cộng thêm nguyên tắc số 1 bên trên, bạn đã có được 80% ly cafe ngon tuyệt.
Sử dụng đúng loại cafe để pha máy thật sự rất quan trọng. Nó ảnh hưởng không chỉ tới chất lượng ly cafe thành phẩm mà còn tác động đến hiệu suất của máy.
1. Chất lượng cà phê dùng pha máy phải tốt
Khi sử dụng máy để pha cà phê, bạn cần phải cẩn trọng với chất lượng cafe. Nếu chất lượng cafe không tốt thì khả năng máy bị hư hỏng sẽ rất cao. Vì sao? Bởi vì cà phê không hợp quy chuẩn chất lượng, ra dầu nhiều và bám dính chặt trên các phụ kiện của máy. Đặc biệt là các loại cà phê bẩn, cà phê tẩm hương liệu bơ, muối,… Nếu không có biện pháp vệ sinh máy pha cafe thường xuyên thì tuổi thọ của máy sẽ rất thấp.
90S Coffee Vietnam khuyên bạn nên và chỉ nên sử dụng cà phê rang xay nguyên chất để pha máy. Đây là loại cà phê sạch, không tẩm bất kì hương liệu nào nên rất tốt cho quá trình vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng máy. Tất nhiên là bạn phải nhập nguồn cà phê từ những thương hiệu / công ty cà phê uy tín.
Vậy bạn có thể mua cà phê sạch rang xay nguyên chất ở đâu?90S Coffee Vietnam hiện đang là công ty cà phê rang xay nguyên chất uy tín với chất lượng cà phê hàng đầu tại Việt Nam. Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn cà phê giá sỉ bán cho quán cafe hay cửa hàng cafe, thương mại, xuất khẩu,… hãy liên hệ ngay với 90S Coffee Vietnam nhé! Công ty có chính sách chiết khấu cà phê giá sỉ bán quán cafe, nhập càng nhiều – giá càng thấp – chất lượng cao. Gọi ngay 90S Coffee Vietnam để được tư vấn nhé. Hotline: 0929 899 998. Địa chỉ: 20 Đường số 3, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. |
2. Sử dụng loại cafe phù hợp với máy pha
Như trong nhiều bài viết chia sẻ, 90S Coffee Vietnam luôn đề cập đến vấn đề mà rất nhiều chủ quán cafe, thậm chí là Barista thường mắc phải. Đó là: sử dụng loại cà phê không phù hợp với máy pha. Nguyên nhân chính là vì chưa hiểu rõ các điều kiện hoạt động của máy pha cafe.
Đối với máy pha cafe, bột cafe sử dụng phải đạt chuẩn nhuyễn mịn phù hợp theo từng dòng máy. Có dòng máy yêu cầu độ xay cafe maximum là 2; nhưng sẽ có dòng máy yêu cầu bột cafe xay ở mức 3 mới pha được;… Thông thường, mức xay bột cafe 2 hoặc 2.5 (theo máy xay cafe) là đạt chuẩn của hầu hết các dòng máy pha cafe bột.
Có nhiều bạn hỏi rằng: “Bột cafe thông thường thì có thể pha máy được không?” – Câu trả lời là không! Vì sao?
Bột cafe thông thường mua bên ngoài chủ yếu là dùng pha phin. Những loại bột cafe này sẽ có độ mức độ xay là từ 3 trở lên. Vì vậy, bột cafe sẽ to hơn, không nhuyễn và mịn nên không phù hợp pha máy. Nếu sử dụng loại bột cafe này để pha máy, cafe sẽ bị cháy khét ngay lập tức. Bởi mức nước nóng có nhiệt độ và áp suất quá lớn từ máy pha cafe.
Hoặc đối với các loại máy pha cafe khác như: máy pha cafe viên nén thì chỉ có thể sử dụng viên nén cafe để pha; máy cafe túi drip thì chỉ sử dụng túi drip bột cafe để pha;… Còn rất nhiều điều khác nữa mà bạn phải để ý.
Nguyên tắc 3: Bật máy pha cafe trước khi sử dụng.
Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản của việc sử dụng máy pha cà phê hằng ngày. Bạn phải thực hiện khởi động máy pha cafe, sau đó để nguyên khoảng 30-40 phút trước khi bắt đầu pha ly cafe đầu tiên. Mục đích là để các biến số của máy pha cafe hoạt động và ổn định. Đó là các mức điều kiện ban đầu của máy trước khi sử dụng. Cụ thể như là:
- Bơm nước lên nồi hơi để nấu, tạo nước sôi và đổ đầy dung tích. Nhiệt độ trong nồi hơi sẽ tăng lên dần cho đến mức có thể sử dụng.
- Độ biến áp tăng lên dần đến mức vừa đủ để sử dụng. Bộ đổi áp cũng sẽ hoạt động theo sau khi pha ly cafe đầu tiên và tiếp tục ngay ly cafe thứ 2.
- Mức áp suất của máy sẽ tăng lên theo độ biến áp. Mức áp suất giúp thời gian pha chế máy cafe đạt chuẩn. Thông thường 1 shot cafe sẽ là 20-25 giây. Điều này giúp đảm bảo công suất pha của máy.
Nguyên tắc 4: Chỉ sử dụng nước sạch, nước đóng chai.
Để giữ tuổi thọ cho máy được lâu nhất, nước sử dụng cho máy phải hoàn toàn sạch. Không nên sử dụng nước máy dùng cho máy pha cafe vì chứa nhiều tạp chất bên trong đó.
Nước máy sinh hoạt bình thường chưa được lọc hoàn toàn 100%. Trong đó sẽ còn tàn dư các chất cặn bã, tạp chất như Clo, Flo, Mg. Những chất này khi bào trong đường ống biến áp của máy pha cafe sẽ sinh ra kết tủa và rất khó để làm sạch.
Bạn có thể sử dụng nước sạch hoặc nước đóng chai để bơm bình cho máy pha cafe. Nước khoáng cũng là một giải pháp hữu hiệu, tuy nhiên chi phí hơi cao hơn một chút. Nước khoáng hay nước đóng chai đã được chắt lọc qua nhiều tầng, nhiều lớp khác nhau. Điều này đảm bảo bên tỉ lệ tạp chất trong nước thấp nhất. Vì vậy nó bảo đảm và an toàn cho sử dụng máy pha cafe.
Tham Khảo: Hướng Dẫn Cách Pha Cafe Bằng Máy Chuẩn Nhất.
Nguyên tắc 5: Vệ sinh máy pha cafe ngay sau khi sử dụng.
Việc vệ sinh máy pha cafe ngay sau khi sử dụng xong là điều bắt buộc phải làm. Làm sạch máy pha cafe ngay để chuẩn bị cho shot pha cafe tiếp theo không bị gián đoạn. Đặc biệt là không làm ảnh hưởng đến hương vị của shot pha cafe ngay sau đó. Điều này cũng giúp các bộ phận, các thiết bị của máy pha cafe hoạt động trơn tru và tốt hơn.
Ngoài ra, bạn cũng cần có lịch vệ sinh, bảo dưỡng toàn bộ máy pha cafe thường xuyên. Có thể là hàng tuần hoặc tuần 2 lần là tốt nhất. Lưu ý: vệ sinh máy không đơn thuần chỉ mang tính chất là dùng khăn lâu đi vết bụi, vết bẩn bám trên máy pha cafe.
Vệ sinh toàn bộ máy pha cafe mà chúng tôi đề cập đến ở đây là tháo lắp và làm sạch từng thiết bị một. Từ đường ống dẫn nước nóng; nồi hơi; vòi đánh sữa; Vòi pha nước nóng; bàn đựng nước;… Việc này sẽ giúp làm sạch hoàn toàn những thiết bị bên trong, đặc biệt là những thiết bị có khả năng bị bám dính chất cặn bã cao.
Vệ sinh sạch sẽ máy pha cà phê sau khi sử dụng sẽ giúp bạn có động lực và sự hăng hái cho lần pha cafe tiếp theo sau đó. Bạn có thể tham khảo nhiều cách vệ sinh và làm sạch máy pha cafe. Nếu bạn không có thời gian hoặc không biết nhiều về máy, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các dịch vụ vệ sinh máy pha cafe chuyên nghiệp. Họ sẽ giúp bạn rất nhiều đấy!
Hướng dẫn sử dụng máy pha cà phê espresso chuyên nghiệp kahchan
Những lưu ý trong cách dùng máy pha cà phê cần phải biết.
Để đảm bảo cho hương vị cà phê pha máy chuẩn xác và thơm ngon, trong quá trình pha chế bạn cần lưu ý những điểm sau:
Làm nóng tay cầm Handle.
Tay cầm Handle là dụng cụ có sẵn khi mua máy pha cà phê có công dụng là đựng cà phê đã xay. Việc làm nóng tay cầm Handle sẽ giúp cho nhiệt độ nước ở vùng trung tâm và xung quanh viền không bị khác biệt quá lớn. Đảm bảo cho nước cà phê được chiết xuất ra không bị biến đổi và không đồng đều.
Nén bột cà phê bằng Tamper.
Tamper là dụng cụ nén cà phê cũng được trang bị sẵn với máy pha cà phê. Sau khi tay cầm handle đã có cà phê xay mịn, lúc này ta sẽ dụng Tamper để nén cà phê. Khi nén dùng lực vừa phải, không quá chặt cũng không quá lỏng. Đây là kỹ năng bạn nên tập luyện vì nếu nén chặt hay lỏng quá sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị cà phê và thời gian pha cà phê.
Chiết xuất cà phê Espresso.
Theo các công thức chuẩn, để có được 30ml (1 shot cà phê Espresso) bạn sẽ cần 8g bột cà phê đã xay. Nhiệt độ nước khuyến cáo là từ 90 đến 95 độ C. Quá trình này được tính theo thời gian là, tình từ lúc cho Handle vào mát sau 5 giây cà phê sẽ bắt đầu nhỏ giọt và kết thúc toàn quá trình sẽ là 25 – 30 giây.
Việc sử dụng máy pha cà phê sẽ không quá khó như các cách pha truyền thống. Bạn chỉ cần tập trung vào những kỹ năng cần thiết là sẽ có một tách Espresso đúng nhu cầu của mình.
Việc sử dụng máy pha cà phê yêu cầu sự cẩn trọng và chú ý để có thể tạo ra tách cà phê ngon nhất. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng máy pha cà phê:
- Nghiên cứu và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy đi kèm khi mua máy vì các loại máy sẽ có những cách sử dụng khác nhau.
- Đường dây điện và nước phải được đảm bảo là ổn định đúng với quy định của máy, điều này sẽ làm cho máy đúng với tuổi thọ đã dự tính trước.
- Không nên cắm điện 24/24, tháo ra và cất khi không sử dụng.
- Thường xuyên vệ sinh máy để đảm bảo vệ sinh.
- Không đặt máy cà phê lên bề mặt hoặc gần những nơi nóng như nguồn lửa, nơi có nhiệt độ cao.
- Vì trong máy có nước nóng nên tránh xa tầm với của trẻ em.
- Chọn đúng loại cà phê vì mỗi loại máy sẽ phù hợp với các loại cà phê khác nhau.
90S Coffee – nhà cung cấp cà phê rang xay nguyên chất uy tín tại TPHCM.
Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm nguồn cà phê rang xay, cà phê rang mộc chất lượng, nguyên chất 100% phục vụ cho việc pha máy thì 90S Coffee là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn tại thời điểm này.
90S Coffee là cơ sở chuyên cung cấp cà phê hạt rang mộc, cà phê rang xay nguyên chất 100% cho quán với bản vị hướng đến truyền thống đậm chất thập niên 90s. Bạn hoàn toàn có thể được dùng thử miễn phí mẫu thử và được tư vấn mẫu cà phê chuẩn Gu nhằm tìm ra dòng cà phê phù hợp.
Sự khác biệt của cà phê 90S Coffee.
90S Coffee vinh dự là một trong những đơn vị cung cấp cà phê rang xay nguyên chất hàng đầu TP.HCM và nhận được sự tin tưởng, đánh giá cao của rất nhiều khách hàng về chất lượng sản phẩm. Để đạt được những thành tựu trên là cả một quá trình nỗ lực và những sự cam kết về chất lượng sản phẩm:
- Nguồn nguyên liệu được tuyển chọn từ 100% hạt cà phê nguyên chất được trồng theo tiêu chuẩn Organic từ hệ thống trang trại của 90S Coffee tại Tây Nguyên.
- Quy trình sản xuất thành phẩm trải qua quy trình nghiêm ngặt, được kiểm định kỹ càng trước khi đến tay người tiêu dùng, mang đến những sản phẩm chất lượng nhất.
- Áp dụng máy móc kỹ thuật hiện đại vào trong quy trình sản xuất. Máy rang cà phê tự động sử dụng công nghệ Hot Air được nhập khẩu từ Đức đảm bảo chất lượng hạt cà phê rang xay không bị ám khói, chất lượng cà phê đồng đều.
- Sở hữu profile rang xay cà phê độc quyền, áp dụng mức rang cà phê đạt chuẩn cho hương vị và màu sắc tốt nhất.
- Thành phẩm được đóng gói bằng túi Zip cao cấp giúp quá trình bảo quản thuận tiện, chất lượng cà phê được duy trì tốt hơn.
90S Coffee luôn hỗ trợ bất cứ lúc nào khách hàng cần.
Không chỉ mang đến những dòng cà phê chất lượng, 90S Coffee còn mong muốn đồng hành cùng quý khách hàng là chủ quán cà phê trong suốt chặng đường sản xuất kinh doanh của mình, hỗ trợ khách hàng giải quyết những vấn đề khó khăn đang gặp phải.
- Luôn lắng nghe những khó khăn của khách hàng đang gặp phải trong quá trình kinh doanh mở quán cafe.
- Có nhiều ưu đãi hàng tháng cho khách hàng sỉ với mức chiết khấu khủng lên đến 34% cùng nhiều quà tặng đi kèm.
- Hỗ trợ khách hàng dùng thử mẫu cà phê nhằm giúp khách hàng tìm ra được mẫu cà phê đông khách cho quán.
- Hỗ trợ marketing cho quán cà phê và hướng dẫn những chiến lược giúp kinh doanh quán cà phê hiệu quả, lợi nhuận cao.
Trên đây là những nguyên tắc cơ bản nhất trong cách sử dụng máy pha cà phê. Những nguyên tắc này được đúc kết và khuyến nghị áp dụng từ những chuyên gia, Barista cafe hàng đầu thế giới. Bạn nên tham khảo và áp dụng ngay những nguyên tắc trên nhé. Những nguyên tắc này sẽ giúp bạn sử dụng máy pha cafe của mình một cách dễ dàng mà vẫn đảm bảo máy bền, hoạt động tốt, tuổi thọ máy lâu dài. Chúc bạn thành công!
Tham khảo cách sử máy pha cà phê chi tiết ở file PDF TẠI ĐÂY