Nếu bạn là người yêu thích cà phê thì có khi nào bạn tự hỏi cà phê có nguồn gốc từ đâu? Cà phê xuất hiện ở Việt Nam khi nào? Cà phê được trồng nhiều nhất nơi đâu ở Việt Nam? Đọc ngay bài viết để giải đáp những thắc mắc trên nhé.

Nguồn Gốc Cây Cà Phê Từ Đâu Mà Có?

Từ xa xưa đã có nhiều câu chuyện kể về nguồn gốc ra đời của cây cà phê. Nếu bạn là người quan tâm đến cà phê thì những câu chuyện dưới đây rất hấp dẫn cho bạn đấy.

Khởi nguồn lịch sử cà phê có gốc từ đâu?

Nhiều thông tin cho rằng tỉnh Kaffa của Ethiopia là vùng đất khởi nguồn ra cây cà phê. Loại cây này xuất hiện ở vùng đất này từ thế kỷ thứ 9.

nguon goc cay ca phe co nguon goc tu vung Ethiopia
Cà phê có nguồn gốc được trồng ở vùng đất Ethiopia.

Đến thế kỷ thứ 14, loài cây này theo chân những người buôn nô lệ đến vùng Ả Rập. Mãi đến tận thế kỷ thứ 15, con người mới biết cách rang hạt cà phê lên và sử dụng như một loại thức uống. Vùng Ả Rập trở thành nơi trồng cà phê nhiều nhất lúc bấy giờ. Nơi đây nhanh chóng trở thành trung tâm giao dịch cà phê tại thành phố Mocha tức Al Mukha thuộc Yemen ngày nay.

Truyền thuyết về nguồn gốc cây cà phê.

Một truyền thuyết được lưu lại vào năm 1671, những người chăn dê ở Kaffa phát hiện một số con dê trong đàn sau khi ăn một cành cây có hoa trắng và quả màu đỏ đã thức đến tận đêm khuya. Họ đem chuyện này kể với các thầy tu tại tu viện gần đó. Khi một người chăn dê ăn thử loại quả màu đỏ đó, anh ta đã công nhận tác dụng của loại cây này.

Sau đó các thầy tu đi xem xét khu vực ăn của bầy dê và phát hiện loại cây lá xanh thẫm, quả giống quả anh đào. Họ uống nước ép ra từ loại quả đó và tỉnh táo cho đến tận đêm khuya. Có thể nói rằng nhờ đàn dê, con người đã phát hiện ra tác dụng của cây cà phê.

nguon goc cay ca phe phat hien tu dan de
Nhờ đàn dê mà con người phát hiện ra cây cà phê.

Tham khảo: Điều Thú Vị Về Cà Phê Cortado Khiến Bạn Bất Ngờ

Lịch sử về nguồn gốc cây cà phê có ở Việt Nam từ đâu?

Như đã nói, loại cây này xuất hiện đầu tiên ở châu Phi và Ả Rập, sau đó phân bổ lan rộng nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Với điều kiện thổ nhưỡng thích hợp, Việt Nam cũng là nơi trồng nhiều loại cây này. Vậy cây cà phê xuất hiện ở Việt Nam từ khi nào?

Vào năm 1888, đồn điền cà phê đầu tiên được lập ở Việt Nam do người Pháp khởi sự ở Bắc Kỳ. Thời điểm này giống cà phê Arabica được trồng phổ biến ở ven sông. Thời gian sau cà phê được trồng lan xuống vùng Phủ Lý, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ An, Di Linh. Sau này người ta phát hiện Tây Nguyên là vùng đất thích hợp nhất để trồng cà phê.

tay nguyen la vung co dieu kien trong ca phe tot nhat
Tây Nguyên là vùng có điều kiện trồng cà phê tốt nhất.

Đến năm 1908, người Pháp mang hai loại cà phê khác đến Việt Nam là Robusta và Excelsa. Họ đã thử nghiệm giống tại Tây Nguyên thấy được sự phát triển rất tốt ở vùng đất này. Trong suốt quá trình diễn ra cuộc chiến, nhiều khu vực sản xuất cà phê phát triển nhưng rất chậm. Năm 1986, tổng diện tích trồng cà phê khắp nước trong khoảng 50.000 ha. Khối lượng sản xuất khoảng 18.400 tấn.

Thống kê năm 1937-1938, tổng cộng 13.000 ha cà phê được trồng trên lãnh thổ Việt Nam. Hiện nay, có 3 loại cà phê chính được trồng ở Việt Nam: Arabica, Robusta, liberica.

Nét văn hóa sử dụng cà phê đặc trưng ở Việt Nam.

Cà phê phổ biến ở khắp nơi trên thế giới, mỗi vùng đất sẽ có nét đặc trưng riêng. Ở Việt Nam cũng có lối thưởng thức cà phê mang đặc trưng riêng biệt.

1. Cách pha chế mang nét riêng biệt.

Việt Nam từ lâu được bạn bè thế giới biết đến với loại thức uống cà phê phin. Cách thưởng thức này khác hẳn mọi nơi trên thế giới. Hạt cà phê được xay nhỏ, nén vào phin rồi đổ nước sôi lên, cà phê sẽ được lọc vào bên dưới của phin. Chất liệu phin pha cà phê thường được làm bằng nhôm hoặc inox. Ngày nay còn có thêm loại phin bằng giấy sử dụng một lần khá tiện dụng.

ca phe phin la net dac trung o viet nam
Cà phê phin là nét đặc trưng ở Việt Nam.

Các loại thức uống được biến tấu đa dạng phù hợp với vị giác người Việt Nam.

Cà phê sữa nóng: đây là loại cà phê được pha bằng phin có thêm sữa. Nét đẹp của loại đồ uống này ở chỗ người ta để sẵn sữa đặc vào ly, chờ cà phê nhỏ xuống hết rồi khấy thưởng thức. Theo thói quen sử dụng cà phê nóng được nhiều người uống vào buổi sáng sớm. Nhiều người uống cà phê nóng sau khi thức dậy rồi mới ăn sáng.

Cà phê đá: có hình thức giống cà phê nóng nhưng pha đặc hơn. Cho thêm đá lạnh, nếu bạn thích vị dịu hơn thì có thể cho thêm đường.

Cà phê sữa đá: Pha như cà phê sữa nóng, nhưng pha thật đặc và nhiều sữa hơn, cho thêm đá lạnh, quấy đều.

Bạc xỉu: có hai loại, bạc sỉu nóng và bạc sỉu đá. Loại thức uống này xuất phát từ thói quen uống cà phê của người Việt gốc Hoa. Cách pha cũng giống như cà phê sữa nhưng lượng sữa nhiều hơn, ít cà phê hơn. Với phụ nữ và những người không thích vị đắng của cà phê đen thì đây là thức uống thích hợp.

Tham khảo: 3 cách pha cafe rang xay ngon mà không ai cũng biết

2. Hình thức kinh doanh khác lạ.

Với thói quen sử dụng cà phê hằng ngày của người Việt, rất nhiều quán cà phê được mở với nhiều kiểu loại khác nhau. Ở Việt Nam có một kiểu quán cà phê phổ biến là cà phê cóc. Đây được xem là nét đẹp trong lối thưởng thức cà phê ở Việt Nam. Hội nhập với thời đại, nhiều quán cà phê theo phong cách Châu u cũng nhanh chóng du nhập với nhiều kiểu cách hiện đại.

kinh doanh ca phe mang di phat trien o viet nam
Kinh doanh cà phê mang đi phát triển ở Việt Nam.

Vài năm trở lại đây, cà phê mang đi là loại hình kinh doanh nổi lên rất phát triển. Cà phê mang đi còn gọi là cà phê take away, là dạng cà phê nhanh, dùng cho những người bận rộn. Như tên gọi, dạng cà phê này không ngồi lại quán thưởng thức mà mang đi để uống. Nó tiện lợi về mặt thời gian và không gian cho mọi người. Hình thức kinh doanh này đáp ứng từ nhu cầu cà phê Việt cho đến cà phê Cappuccino của nước ngoài.

Lời Kết.

Chắc hẳn bạn đọc đã biết cà phê có nguồn gốc từ đâu sau khi đọc bài viết này. Nếu có bất kỳ ý kiến đóng góp nào, bạn đọc vui lòng để lại phần bình luận phía dưới. Hiện nay 90S Coffee là nhà cung cấp cà phê nguyên chất hàng đầu tại TP. Hồ Chí Minh. Vui lòng liên hệ Hotline: 0929 899 998 để được nghe tư vấn từ nhân viên chúng tôi. Xin cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của 90S Coffee.    Đánh giá của bạn

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.