Để có ly cafe nguyên chất thơm ngon và đẹp mắt thì có rất nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, để ly cafe ngon và đậm đà chuẩn vị thì cho dù thực hiện bằng cách nào đi nữa cũng phải dựa trên những nguyên tắc pha cà phê căn bản. Đây cũng là điều mà hầu hết các quán cafe tại Việt Nam đang thiếu. Căn nguyên của 01 ly cafe ngon và chuẩn vị luôn không thay đổi. Cho dù là quán cafe bình dân, cafe góc phố, cafe Tây, cafe sân vườn hay cafe trong khách sạn – resort – nhà hàng. Tham khảo “9 nguyên tắc pha cà phê cơ bản để có 01 ly cafe nguyên chất ngon chuẩn vị” ngay sau đây nhé!
Thế nào là một ly cà phê ngon?
Nhận biết được thế nào là một ly cà phê ngon là một trong những điều cực kỳ quan trọng đối với những ai làm barista hay chủ quán cà phê, thậm chí là những người yêu thích thưởng thức cà phê. Tuy vậy có một thực tế là rất ít người biết được những điều này. Bởi lẽ, để đánh giá một ly cà phê có ngon hay không, ngoài khẩu vị riêng của mỗi người cần phải dựa thêm vào sự hiểu biết và những trải nghiệm về nguồn gốc, cách pha chế cũng như các thưởng thức. Từ đó chúng ta mới có thể hiểu hết và có thể lựa chọn được những loại cà phê, ly cà phê hợp gu dành riêng cho mình.
Để đánh giá một ly cà phê ngon, sự cân bằng của mùi và vị đóng vai trò rất quan trọng. theo đó, bạn cần quan tâm đến độ sạch, tươi, mùi thơm, vị chua, vị đắng, vị ngọt tự nhiên để tạo ra một ly cà phê ngon. Và một điều cực kỳ quan trọng vẫn là dựa theo Gu và sở thích cá nhân của bản thân.
Tìm hiểu về 5 cách pha cà phê cơ bản và phổ biến nhất.
Là thức uống phổ biến trên nhiều nước, ở mỗi vùng khác nhau sẽ có những cách pha chế đặc trưng riêng. Dưới đây là 5 cách pha cà phê được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay:
- Pha cà phê bằng cách nấu sôi.
- Pha cà phê bằng cách ngâm.
- Pha cà phê bằng phin.
- Pha cà phê bằng phin áp suất.
- Pha cà phê bằng máy pha cà phê espresso.
9 nguyên tắc pha cà phê để tạo nên 01 ly cafe chuẩn vị – ngon – đẹp.
Những nguyên tắc này được tất cả các hãng – chuỗi cà phê nổi tiếng trên thế giới áp dụng. Đây là những nguyên tắc căn bản và bất biến để tạo ra 01 ly cafe cho người uống thưởng thức. Tham khảo và làm theo ngay nhé!
Nguyên Tắc 1: Lựa chọn đúng loại cà phê có chất lượng tốt.
Thành phẩm ly cafe nguyên chất đẹp và ngon phụ thuộc vào nguyên liệu tạo nên nó. Trong đó bột cà phê nguyên chất giữ vai trò chủ chốt. Hãy lựa chọn loại cà phê có hương vị mà bạn thích. Và hãy mua những hương vị cafe đó tại những công ty cà phê uy tín. Đó là cách tốt nhất để bạn sở hữu những sản phẩm cà phê rang xay nguyên chất tốt nhất.
Câu hỏi đặt ra ở đây là: “Làm sao để biết công ty cà phê đó có uy tín và chất lượng?”; “Chất lượng các sản phẩm cafe của họ có tốt như quảng cáo hay không?“;… Muôn vàn câu hỏi bạn cần phải trả lời trước khi quyết định đúng không nào? Đừng lo! Đây là cách tốt nhất dành cho bạn đây.
- Dùng thử sản phẩm của họ: Bất cứ công ty / đơn vị nào cũng sẽ có chương trình hỗ trợ thử mẫu sản phẩm cà phê (có tính phí hay miễn phí thì tuỳ mỗi nơi). Đừng ngần ngại mà hãy thử sản phẩm của tất cả các nhãn hiệu cà phê mà bạn tìm được. Chắc chắn bạn sẽ tìm ra loại sản phẩm mang hương vị cafe mà mình thích.
- Kiểm nghiệm sản phẩm: Cà phê là một trong những loại đồ uống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ. Vậy nên, yêu cầu về sản phẩm là phải có chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó là những chứng nhận bảo đảm chất lượng khác. Nếu nơi đó không có, bỏ qua và tìm nơi khác nhé, cho dù nó có rẻ hơn gấp nhiều lần đi chăng nữa.
- Đến tận nơi để mua hàng: “Tai nghe không bằng mắt thấy!”. Nếu có thể, hãy đến tận công ty hoặc showroom để mua loại cà phê mà mình thích. Khi đến bạn sẽ được tư vấn, thử mẫu hoàn toàn miễn phí. Thậm chí còn được tham quan xưởng rang cà phê của họ. Còn nếu như bạn đến đúng địa chỉ, nhưng chẳng thấy một công ty nào thì…
Lưu ý: Lựa chọn đúng loại cà phê ngon và chất lượng, bạn đã hoàn thành được 50% cho thành phẩm ly cà phê của mình. Hãy làm tốt những yếu tố còn lại nữa là được. Cố lên!
Nguyên Tắc 2: Bảo quản, cất giữ cà phê đúng cách.
Khi mua các sản phẩm cà phê thì ít nhất bạn sẽ mua 01 gói 250g hoặc 5-10kg nếu là bán quán cafe. Với số lượng cà phê lớn như vậy thì đòi hỏi phải có cách cất giữ, bảo quản hợp lý. Chất lượng cà phê mới có thể được đảm bảo cho những lần sử dụng tiếp theo. Từ đó chất lượng ly cà phê của bạn hoặc của quán cafe của bạn khi bán ra cũng có chất lượng đồng bộ.
Câu hỏi đặt ra ở đây: “Làm thế nào để bảo quản cà phê một cách tốt nhất?”. Sẽ có 02 cách bảo quản cà phê mà bạn có thể thực hiện, dù là dạng bột cà phê hay nguyên hạt. Chi tiết như sau:
Cách 1: Bảo quản cà phê bằng bình thuỷ tinh.
Điều quan trọng nhất khi bảo quản cà phê chính là hạn chế tiếp xúc với không khí. Bạn có thể sử dụng các loại chai lọ, bình để giữ và bảo quản cà phê. 90S Coffee khuyến khích bạn sử dụng các loại bình thuỷ tinh để bảo quản cafe. Bạn có thể tận dụng và trưng bày những bình thuỷ tinh này tại quầy pha chế của quán cafe. Nó sẽ tạo cảm nhận sang trọng hơn cho quán cafe.
Cà Phê Để Được Bao Lâu? Cách Bảo Quản Cà Phê Pha Sẵn Chuẩn Nhất
Cách 2: Bảo quản cà phê bằng túi ZIP.
Khi mua các sản phẩm cà phê thì bạn có thể tận dụng túi ZIP để bảo quản chúng. Các loại túi ZIP đựng cà phê đều có van thoát khí một chiều và nẹp miệng túi. Bạn có thể dễ dàng bảo quản chất lượng cà phê cho lần sau sử dụng.
Lưu ý: Tuyệt đối không bao giờ bảo quản cà phê bằng cách bỏ vào tủ lạnh. Bởi cà phê có tính hút ẩm rất cao. Chúng có thể giúp bạn khử mùi hôi trong tủ lạnh rất tốt. Tuy nhiên, đó là loại cà phê bỏ, không thể uống được.
Nên Uống Cafe Lúc Nào? Thời Gian Uống Cà Phê Tốt Nhất?
Nguyên Tắc 3: Sử dụng đúng loại cà phê khi pha chế.
Có rất nhiều cách pha chế cà phê khác nhau trên thế giới. Phổ biến tại Việt Nam là sử dụng phin pha cafe và máy pha cà phê. Còn có các dạng pha cà phê khác như: sử dụng túi Drip; sử dụng túi lọc; sử dụng viên nén cà phê. Mỗi một cách pha cafe sẽ có dạng cà phê tương ứng, đừng nhầm lẫn nhé!
Ví dụ: các sản phẩm cà phê phổ biến hiện nay đều sẽ là dạng bột dùng để pha phin. Những loại này chắc chắn nếu pha chế bằng hình thức khác thì ly cafe chắc chắn sẽ không chuẩn vị. Khi pha cà phê bằng phin thì bạn nên nhớ thực hiện theo đúng quy trình. Cách pha cafe có thể in trên bao bì, hãy tham khảo và làm theo để ly cà phê được ngon nhất nhé.
Cách pha cà phê đen nguyên chất TẠI ĐÂY
Nếu bạn pha cà phê bằng máy, hãy lựa chọn đúng loại cafe được xay để pha máy. Bột cà phê pha máy sẽ nhỏ hơn, mịn hơn so với loại pha bằng phin. Ly cà phê pha bằng máy sẽ cho chuẩn hương vị cafe và màu đẹp hơn. Các lớp crema, lớp bọt cũng sẽ xuất hiện rất đẹp.
Tuyệt đối không được sử dụng bột cà phê pha phin mà sử dụng pha máy. Bởi vì bột cafe pha phin khá lớn, nếu để pha máy thì nước nóng không thể thẩm thấu qua. Như vậy thành phẩm ly cafe sẽ bị đắng, thậm chí là khét, không đảm bảo chất lượng sản phẩm. Hơn nữa, đây là một trong những tác động làm hư máy pha cà phê. Đặc biệt là bộ áp suất và bộ tăng áp của máy sẽ phải chịu áp lực lớn. Từ đó khiến cho máy pha cà phê bị hư hỏng.
Nhận Biết Cà Phê Nguyên Chất Và Cà Phê Trộn, Tạp Chất Bằng Cách Nào?
Nguyên Tắc 4: Dùng đúng lượng cafe, đừng tiết kiệm quá mức.
Tiêu chuẩn cho một lần pha cà phê bằng phin là 25g – 30g bột cà phê. Đây là những mức mà sản xuất khuyến nghị dùng cho 1 lần pha. Mức sử dụng này đảm bảo chất lượng tốt và cảm nhận tốt nhất cho ly cafe thơm ngon. Vì vậy, hãy sử dụng đúng mức bột cafe khi pha chế.
Hoặc đối với mức pha cà phê bằng máy, tuỳ loại máy single shot hay double shot mà lượng bột cà phê phải phù hợp. Bởi vì khi pha cafe bằng máy, lượng nước để pha cà phê là tự động. Nếu không đủ lượng cà phê để pha chế thì shot cafe sẽ bị loãng, nhạt và đắng. Như vậy chất lượng của ly cà phê sẽ không được đảm bảo.
Hiện nay giá cà phê rang xay nguyên chất khá rẻ. Tuy nhiên, những sản phẩm có chất lượng thật sự, có kiểm định đầy đủ thì giá sẽ mắc hơn. Vì vậy mà rất nhiều quán cà phê, cửa hàng cà phê bớt đi “chút ít” lượng cafe khi pha cho khách hàng. Đây là điều cực kỳ nguy hiểm! Chỉ với sự thay đổi lượng nhỏ gram cafe đó cũng đủ để làm cho hương vị ly cafe bị thay đổi. Tệ hơn là ly cafe mất ngon, khiến trải nghiệm thưởng thức của khách hàng tệ đi. Như vậy là sẽ mất khách!
Vì vậy, cho dù giá cafe có mắc hơn, hay bất cứ gì thay đổi đi chăng nữa, đừng bao giờ “tiết kiệm” lượng cafe trong một shot pha nhé! Chỉ cần hương vị ly cafe của quán bạn ngon và tận tâm, khách hàng sẽ luôn ở bên cạnh bạn.
Nguyên Tắc 5: Tốt nhất nên tự xay và sử dụng cà phê mới.
Nguyên tắc pha cà phê thứ 5, một ly cafe nguyên chất ngon phụ thuộc phần lớn vào chất lượng cà phê. Nếu bạn là người sành cà phê thì sẽ biết rõ một điều: cà phê sau khi xay xong sử dụng ngay là ngon nhất (tất nhiên nguyên liệu là cà phê nguyên chất 100%). Nếu xay cafe xong và không sử dụng hết, chất lượng của cà phê sẽ mất đi theo thời gian.
Vì vậy, 90S Coffee Vietnam khuyến khích mọi người mua hạt cà phê nguyên chất và tự xay khi uống. Hoặc các quán cà phê có thể sử dụng các loại máy xay cafe tự động ngắt mỗi lần pha ly cafe cho thực khách. Tốt nhất là nên sử dụng loại máy xay cà phê tự động hoàn toàn. Những loại máy này sẽ tự động xay đủ lượng cafe cho 1 shot, bạn không cần phải nhớ hay tác động gì khác.
Tuy nhiên, việc xay cà phê sẽ trở nên khó khăn đối với những người không có kinh nghiệm và không có máy xay cafe.
Kinh nghiệm xay cà phê ở đây phụ thuộc vào cách bạn pha cà phê và máy xay cà phê là loại nào. Pha máy hoặc pha phin thì mức xay bột cafe sẽ khác nhau (như phân tích bên trên). Ngoài ra, mức xay cafe của các loại máy cũng sẽ khác nhau. Tất cả phụ thuộc vào độ lớn bánh răng của máy xay cafe. Bánh răng càng to thì từng mức xay bột cafe sẽ to, công suất cũng khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kỹ phần này trong hướng dẫn sử dụng của máy xay cafe.
Nếu bạn không có máy xay cafe, cách tốt nhất là mua các loại cà phê rang xay sẵn. Chỉ cần khi mua bạn nêu yêu cầu của mình, công ty cung cấp cà phê sẽ hỗ trợ bạn phần này. Việc bạn cần làm chính là bảo quản cà phê rang xay sẵn đúng cách (như trên). Như vậy sẽ giữ lại được hương vị cafe lâu nhất có thể. Và ly cafe của quán bạn vẫn sẽ có chất lượng đồng bộ.
Một Số Vấn Đề Bạn Cần Cân Nhắc Khi Chọn Mua Máy Xay Cà Phê THAM KHẢO
Nguyên Tắc 6: Chỉ sử dụng nước tinh khiết khi pha cà phê.
Nguyên tắc pha cà phê thứ 6, chỉ sử dụng nước tinh khiết để pha cafe là nguyên tắc mà bất cứ ai cũng phải nhớ. Cho dù là cách pha cafe nào đi nữa thì vẫn chỉ sử dụng loại nước tinh khiết để pha chế. Nước tinh khiết có thể là nước đóng chai, nước đóng trong bình,… Hoặc có thể là nước đã được lọc RO hoặc lọc qua cacbon hoạt tính.
Tuyệt đối không sử dụng các loại nước thường để pha chế cafe. Nhiều người cho rằng, nước đun sôi lên là pha cafe được. Đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm! Cho dù nước thường đã đun sôi lên thì vẫn còn dư chất như Clo, Flo, Mg trong đó. Những tạp chất này khi pha cafe sẽ làm cho chất lượng cafe đi xuống.
Đặc biệt là đối với những quán cafe pha máy! Nước sử dụng cho máy pha cafe phải hoàn toàn là nước tinh khiết. Bởi vì các tạp chất trong nước thường có thể là cặn bẩn bám dính trong vòi và miệng của máy pha cafe. Từ đó dẫn đến các hiện tượng máy pha cafe bị hỏng hóc; bám dính cặn bẩn; cafe pha ra không đúng hương vị, thậm chí có cặn bã trong ly cafe;…
Lưu ý: Nước khoáng cũng là một trong những lựa chọn thay thế rất tốt.
Cách Pha Cà Phê Sữa Đá Ngon Và Những Vấn Đề Khi Uống Ly Cafe Sữa THAM KHẢO
Nguyên Tắc 7: Cẩn trọng với nhiệt độ và áp suất.
Đây là một trong những nguyên tắc khi pha chế cafe căn bản. Nhiệt độ và áp suất nước pha cafe ảnh hưởng lớn đến chất lượng và hương vị của ly cafe. Vậy nhiệt độ và áp suất nước pha cafe như thế nào là chuẩn?
- Đối với cách pha cà phê bằng phin, túi lọc: Nhiệt độ lý tưởng là 200°F (~93°C). Tức là nước vừa sôi xong thì bạn ủ cafe ngay. Sau khi ủ và cà phê nở đều ra thì cho nước vào pha là chuẩn. Áp suất bên trong phin khá nhỏ nên đó là lý do vì sao bạn phải nén cafe không quá chặt. Nếu nén bột cafe chặt quá, áp suất không thể thẩm thấu và cho ra nước cafe. Nhiệt độ sẽ bị giữ quá lâu, khiến cho bột cà phê bị cháy khét. Từ đó ly cafe thành phẩm sẽ có vị đắng, thậm chí là đắng gắt.
- Đối với cách pha cà phê bằng máy, pha viên nén cà phê: dựa hoàn toàn vào thời gian pha của máy. Thông thường, một shot cà phê pha máy sẽ có thời gian khoảng 20-25s. Nếu để lâu hơn thì nước pha sẽ nhạt dần. Đặc biệt là bạn phải cân chỉnh mức áp suất của máy cho phù hợp với shot pha cafe. Mức áp suất phải phù hợp với loại cafe, mực nước và thời gian chảy. Mức áp suất quá lớn sẽ làm cho cafe bị khét ngay trong shot. Còn nếu mức áp suất quá nhỏ thì sẽ làm cho shot cafe bị nhạt, loãng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về vấn đề này theo từng dòng máy pha cafe khác nhau.
Cà Phê Espresso Là Gì? Cách Pha Cafe Gốc Italy THAM KHẢO
Nguyên Tắc 8: Dụng cụ pha cafe phải luôn luôn sạch sẽ.
Đây cũng là một trong những nguyên tắc cơ bản trong pha chế nói chung. Dụng cụ pha chế, đặc biệt là pha chế cafe phải sạch sẽ trong mọi lúc. Không một vị khách nào muốn ly cafe của mình có vị lạ hay chất bẩn bên trong đó. Cũng không một ai muốn ly cafe thơm ngon của mình bị vấy bẩn bởi những tạp chất tẩy rửa.
Vệ sinh dụng cụ pha chế là công việc phải làm hằng ngày và thường xuyên. Từ tách, ly, muỗng, thìa, phin cafe đến máy pha, máy xay, tay cầm hay temper,… đều phải được rửa sạch sẽ ngay sau khi sử dụng.
Đặc biệt là máy pha cà phê phải được vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên. Có thể là 1 tuần / 2 lần vệ sinh máy. Vệ sinh máy pha cà phê không phải chỉ là dùng khăn và lâu sạch bụi bẩn bên trên hay tạp chất bám xung quanh miệng máy. Mà vệ sinh máy pha cà phê là phải làm sạch tất cả những linh kiện bên trong nó. Từ ống dẫn nước, đến bình đun, miệng máy đến bệ đỡ nước.
Khám Phá Những Dụng Cụ Pha Chế Cà Phê Thủ Công
Để vệ sinh từng thiết bị bên trong máy pha cà phê thì bạn cần phải nắm rõ kỹ thuật của máy. Đây là điều mà hầu hết các chủ quán cafe tại Việt Nam còn thiếu. Nếu không biết kỹ lượng về máy, hãy sử dụng các dịch vụ làm sạch máy pha cà phê. Đừng tự mình tháo lắp máy và vệ sinh nếu không biết cách làm. Có khi, sau khi lắp máy lại xong, dư ra một con ốc thì hoặc phần nào đó thì…
Hiện tại trên thị trường có các loại chất có thể giúp làm sạch các bộ phận của máy pha cafe. Bạn có thể tìm kiếm và tham khảo thêm nhé!
Hướng Dẫn Cách Vệ Sinh Máy Pha Cafe Tại Nhà Đơn Giản Nhất
Nguyên Tắc 9: Không nên sử dụng giấy lọc cà phê rẻ tiền.
Nguyên tắc này áp dụng cho phương pháp pha cà phê bằng túi lọc hoặc Drip. Những loại giấy lọc cà phê rẻ tiền thật chất chỉ là tấm giấy lưới, chỉ có tác dụng lọc bã cà phê. Vậy nên những chất cặn trong quá trình chiết xuất sẽ không hoàn toàn bị khử được. Như vậy ly cafe sẽ có vị rất lạ.
Thay vì sử dụng các loại giấy lọc cà phê rẻ tiền, bạn nên chọn những loại giấy lọc chất lượng hơn. Rất nhiều Barista chuyên nghiệp cho lời khuyên rằng nên sử dụng loại giấy ozon hoặc giấy lọc có tác dụng oxy hoá – khử. Những loại giấy lọc cà phê này không mắc hơn loại giấy thường, nhưng chất lượng lọc cafe rất tốt.
Cách Làm Cold Brew Coffee Tốt Cho Sức Khỏe Đơn Giản Tại Nhà
Hoặc nếu bạn là người thích uống cà phê pha Drip hoặc túi lọc thì nên đầu tư miếng lọc cafe mạ vàng. Đây là loại giấy lọc cao cấp, có thể tái sử dụng nhiều lần (khoảng 3-5 lần). Đây cũng là loại giấy lọc cà phê được sử dụng nhiều nhất cho cafe rang xay ở Hàn Quốc. Phong cách pha cà phê Drip cũng bắt nguồn tại đây đấy!
Trên đây là những nguyên tắc căn bản cần phải có để tạo ra một ly cafe nguyên chất ngon – đẹp – chất lượng. Bài viết tuy dài nhưng phân tích rất chi tiết từng nguyên tắc một. Nếu bạn muốn có một ly cafe đẹp và chất lượng, hãy làm theo những nguyên tắc trên nhé.
Những nguyên tắc pha cà phê này tuy dài nhưng việc thực hiện lại rất đơn giản. Chỉ cần nhớ, thực hiện nó hằng ngày, chẳng bao lâu bạn sẽ nhớ và thành thục. Những nguyên tắc trên cũng giúp ích rất nhiều cho các Barista hay các chủ quán cafe quản lý quán / cửa hàng cà phê của mình được tốt hơn. Và đây cũng chính là những điều mà các chuỗi cafe lớn trên thế giới áp dụng rất nghiêm túc tại từng quán, từng địa điểm bán hàng.
Qua bài viết trên, 90S Coffee hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức và kỹ năng để tạo ra 01 ly cafe đẹp – ngon cho riêng mình. Và nếu có thắc mắc nào, hãy để lại bên dưới phần comment hoặc liên hệ với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất nhé! Chúc bạn thành công!
Tham khảo thêm:
Địa Chỉ Mua Cà Phê Nguyên Chất Quận 3 Giá Sỉ Cho Quán Cafe Ngon
Mua Cà Phê Nguyên Chất Quận 4, cà Phê Rang Xay Giá sỉ, FreeShip